Bắn 2 cá thể voọc xám quý hiếm, nhóm thợ săn đối diện mức phạt 2 tỷ đồng

2 cá thể voọc xám bị bắn chết là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Trưa 15/1, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc vườn Quốc gia Pù Mát cho biết, kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách đã bắt được nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận vườn Quốc gia Pù Mát.

Tin nhanh - Bắn 2 cá thể voọc xám quý hiếm, nhóm thợ săn đối diện mức phạt 2 tỷ đồng
Hai trong năm đối tượng săn bắt voọc xám

Theo đó, khi lực lượng chức năng đi tuần tra như thường lệ thì phát hiện một nhóm thợ săn gồm 5 người săn bắt voọc. Tại đây, cơ quan chức năng đã tịch thu 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám, 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại.

Đặc biệt, 2 cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei) là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ

“Theo Điều 244 của Bộ luật Hình sự thì việc săn bắt trái phép 2 cá thể voọc xám này sẽ đối diện với khung hình phạt từ 1-5 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng”, ông Cường nói.

Tin nhanh - Bắn 2 cá thể voọc xám quý hiếm, nhóm thợ săn đối diện mức phạt 2 tỷ đồng (Hình 2).
Xác hai cá thể voọc xám được đội tuần tra tịch thu.

Sau khi đưa về trụ sở, lực lượng chức năng xác minh nhóm người này đều thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ngay sau đó, 5 đối tượng thợ săn đã được giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý.

Trước đó 2 tuần, lực lượng Kiểm lâm của vườn và cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế. Tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Vườn Quốc gia Pù Mát được chuyển hạng từ khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Mát thành vườn Quốc gia theo Quyết định số 174/2001/QĐ-TTg ngày 08/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Pù Mát là một trong ba vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An, với tổng diện tích rừng đặc dụng là 94.715,4ha và tổng diện tích vùng đệm là 86.000ha. Vườn có có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button