Bản án cho nhóm lãnh đạo quỹ tín dụng lập khống hồ sơ vay vốn

Vì hoạt động thua lỗ, lãnh đạo quỹ tín dụng lên kế hoạch “xử lý ngân nợ xấu”, lập hồ sơ khống vay vốn gây thất thoát gần 6 tỷ đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà xét xử các bị cáo Phan Tiến Hiếu (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Phan Việt Anh (50 tuổi, Giám đốc) và Hoàng Đình Hải (SN 1977, Phó giám đốc), cả 3 người này đều thuộc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong vụ án này có 5 người khác là cán bộ thẩm định, kế toán, kiểm soát của Quỹ tín dụng thị trấn Yên Thành bị truy tố cùng tội danh trên với vai trò giúp sức. Riêng cán bộ thủ quỹ của Quỹ bị truy tố tội Vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tại phiên toà, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2017, hoạt động kinh doanh của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành có dấu hiệu thua lỗ, dư nợ xấu tăng nhiều. Để tái cơ cấu tổ chức và hoạt động, tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, Hiếu, Việt Anh và Hải lên kế hoạch “giải ngân nợ xấu”. Cả 3 chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân nợ xấu.

Cụ thể, lãnh đạo và cấp dưới đã lập một bộ hồ sơ vay vốn mang tên vợ của Phan Tiến Hiếu. Bộ hồ sơ này được lập khống và được duyệt chi cho vay 2 tỷ đồng. Trong số tiền này, gần 1,7 tỷ đồng từ khoản vay này dùng để trả nợ cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu; hơn 300 triệu đồng còn lại được Hiếu sử dụng để trả nợ cá nhân và thuê đội bóng chuyền tham gia giải đấu của địa phương.

Hiếu, Anh, Hải cùng các bị cáo tại phiên toà.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm lãnh đạo nói trên cùng các nhân viên Quỹ tiếp tục lập một bộ hồ sơ vay vốn khống mang tên vợ của Hoàng Đình Hải, Phó giám đốc Quỹ. Hồ sơ này được chấp thuận và được giải ngân hơn 1,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền sau đó dùng để trả nợ khoản vay của 5 khách hàng xếp vào nợ xấu khác.

Vào tháng 6/2018, Đoàn thanh tra ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An phát hiện sai phạm đối với khoản vay mang tên mẹ của Phan Việt Anh. Ông giám đốc ngay lập tức chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ mình để vay 2,5 tỷ đồng tất toán hồ sơ vay mang tên mẹ ruột. Đến tháng 10/2019, Phan Việt Anh Anh bị bắt giữ. Hành vi phạm tội của Phan Tiến Hiếu và Hoàng Đình Hải cũng bị bại lộ. Sau đó các bị can đều được gia đình bảo lãnh tại ngoại phục vụ điều tra.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, 4 hồ sơ vay vốn nói trên đều được làm giả chữ ký người vay, không thẩm định tài sản thế chấp, khả năng trả nợ của người vay vốn… Việc thực hiện 4 hồ sơ vay vốn và giải ngân tiền vay đã vi phạm các quy định về tín dụng, gây thiệt hại cho Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng mới chỉ trả được tiền lãi suất, chưa trả tiền gốc vay từ các hồ sơ khống này.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Tiến Hiếu 5 năm tù, Phan Việt Anh 3 năm tù giam, bị cáo Hoàng Đình Hải 30 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 đến 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Minh Tâm

theo nguoiduatin.vn

Back to top button