Bản án cho thiếu nữ từ nạn nhân trở thành kẻ lừa đảo

Sau khi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo, cô gái trẻ không tố cáo mà lại nghe lời kẻ chủ mưu, giới thiệu nhiều nạn nhân khác để nhận tiền môi giới.

Ngày 17/4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 2 bị cáo Nguyễn Kim Long (SN 1988, ngụ TP.HCM) và Lê Thị Phương Linh (SN 1992, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về cùng tội danh vừa nêu.

Hồ sơ điều tra - Bản án cho thiếu nữ từ nạn nhân trở thành kẻ lừa đảo

Bị cáo Linh tại tòa.

Cáo trạng xác định, bị cáo Long không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động hay kết hôn với người Hàn Quốc, nhưng Long lại lên mạng “nổ” có quen biết người làm việc trong Lãnh sự quán Hàn Quốc. Thông qua người này, Long có thể làm thủ tục đi Hàn Quốc bằng hình thức kết hôn với người Hàn Quốc hoặc xuất khẩu lao động.

Qua mạng xã hội, Linh quen biết Long nên nhờ Long làm thủ tục cho mình đi Hàn Quốc. Tháng 6/2015, Long gặp Linh và thỏa thuận Long sẽ làm các thủ tục cho Linh đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, hết thời gian xuất khẩu lao động, Long sẽ lo tiếp cho Linh việc kết hôn với người Hàn Quốc để Linh được ở lại Hàn Quốc luôn.

Tin tưởng Long nên Linh giao trước cho Long 40 triệu đồng để lo thủ tục. Nhận tiền xong, Long không làm thủ tục đi Hàn Quốc cho Linh mà tìm cách trốn tránh.

Đến tháng 1/2016, Linh vẫn chưa được đi Hàn Quốc nên sinh nghi và hỏi Long thì được Long thú nhận không có khả năng lo thủ tục đi Hàn Quốc cho Linh.

Bị lừa, Linh đòi lại số tiền nói trên nhưng Long không có để trả. Thay vì tố cáo Long, Linh lại nghe Long thuyết phục, giới thiệu người cho Long ký hợp đồng xuất khẩu lao động và kết hôn giả với người Hàn Quốc. Với mỗi hợp đồng, Long hứa trả cho Linh 30 – 50% tiền hoa hồng.

Tiếc tiền đã bị Long lừa, lại thấy đề nghị hấp dẫn nên Linh đồng ý và giới thiệu được 12 ngưới ký các hợp đồng khác nhau với Long, chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng, Linh và Long không thực hiện các thủ tục cho các nạn nhân mà tìm cách kéo dài thời gian. Phát hiện bị lừa, các nạn nhân tố cáo Linh và Long và cả 2 bị bắt.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời mong pháp luật khoan hồng, tuyên mức án thấp để sớm làm lại cuộc đời.

HĐXX sau khi nghị án đã nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ dài mới đủ sức giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Long 12 năm tù và Lê Thị Phương Linh 9 năm tù về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button