Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tới 5.474% thu lời bất chính 1,3 tỷ đồng

Với thủ đoạn cho con nợ vay 50 triệu đồng, nhóm đối tượng cử người đến “xoay tua” cho vay trả nợ với lãi suất cao hơn, đến khi con nợ không còn khả năng trả nợ thì số tiền cả gốc lẫn lãi lên tới hơn 1,3 tỷ đồng.

Ngày 11/11, đại diện phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã ép người vay nợ phải trả lãi suất từ thấp nhất là 178%, đến mức cao nhất là 5.475%/năm, để thu lời bất chính.

An ninh - Hình sự - Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tới 5.474% thu lời bất chính 1,3 tỷ đồng
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan công an.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, trinh sát đội 8 phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hải Phòng phát hiện nhóm đối tượng người Hải Phòng thường xuyên sử dụng mạng viễn thông, internet, sử dụng các trang mạng, các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với nhũng người có nhu cầu vay tiền.

Trong quá trình giao dịch, các đối tượng không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng, đứng tên người những người khác.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ và Công an các quận Hải An, quận Ngô Quyền, quận Lê Chân, Công an huyện An Lão…, phòng Cảnh sát Hình sự đã xác định ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, chúng thường sử dụng facebook, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay. Các đối tượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do.

Thông qua các biện pháp, lực lượng phá án làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T., ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội.

Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ chúng hơn 1 tỷ đồng, nhưng không có khả năng thanh toán.

Chiều ngày 8/11, tại quán cafe Ruby (thuộc lô 22 đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền), lực lượng công an đã tổ chức bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, trú tại Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm); Quách Đức Anh (SN 1996, ở Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng); Phạm Đức Trung (SN 1998, ở Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa); Nguyễn Trung Tuyến (SN 1982, ở 3/33/239 Nguyễn Công Hòa, cùng quận Lê Chân); Trần Viết Dũng (SN 1999, ở tổ 25 cụm 4, phường Đông Khê); Phạm Ngọc Nhật (SN 1997, ở 50 đường vòng Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ, cùng quận Ngô Quyền) và Hoàng Ngọc Sơn (SN 1993, ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão).

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Bước đầu điều tra và đấu tranh với các đối tượng, phòng Cảnh sát Hình sự làm rõ trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (SN 1996, ở đường Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân). Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền.

Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình. Tiếp đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng.

Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Từ tài liệu và chứng cứ thu thập, cơ quan công an xác định nhóm đối tượng trên đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng.

Với thủ đoạn trên, chúng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” vay – trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận múc lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Hiện, phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng đang  tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-giu-nhom-doi-tuong-cho-vay-nang-lai-toi-5-474-thu-loi-bat-chinh-1-3-ty-dong-a455915.html

Thẻ
Back to top button