Bật khóc với sự hy sinh mang tên “vết rạn” trên cơ thể mẹ

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, mỗi một người mẹ đều kể câu chuyện yêu thương bằng những biến đổi từ đẹp đẽ đến… xấu xí trên cơ thể của mình. Họ chấp nhận già đi nhanh chóng dưới lớp da nhăn nheo hay chảy xệ để nhìn thấy những đứa con lớn lên khỏe mạnh.

Là người được chứng kiến khoảnh khắc những đứa trẻ chào đời, bác sĩ Trần Vũ Quang cảm nhận rõ niềm hạnh phúc, ý nghĩa của tình mẫu tử thiêng liêng. Vì thế, mỗi khi nghe được những câu chuyện về “vết rạn” trên cơ thể bác sĩ Trần Vũ Quang (bệnh viện Phụ sản Trung ương) đều vô cùng xúc động.

Bác sĩ Quang bảo, nếu có một lần nào đấy, bạn chạm vào lớp da mỏng manh đầy những vết rạn nhỏ, hay đường sẹo hằn dài trên bụng mẹ, hãy thử tưởng tượng ra cả một quá trình cơ thể mẹ đã biến đổi vì bạn và cơn đau dai dẳng trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày ghi dấu khoảnh khắc bạn chào đời. Sau cơn đau của cuộc vượt cạn lớn lao ấy, có một người mẹ cũng chính thức được sinh ra, một phụ nữ từ ích kỷ, trẻ con, vô lo vô nghĩ, biến thành một “người bảo vệ” thực thụ, đủ bao dung và đủ yêu thương…

Bác sĩ  Trần Vũ Quang đã kể lại những câu chuyện mà anh đã từng được nghe, thấu hiểu để động viên những bà mẹ đang và chuẩn bị có những “vết rạn” trên cơ thể.

“Tôi xin lỗi về việc mặc bikini phơi nắng lần đầu tiên sau 13 năm của tôi làm các bạn phải ghê tởm. Tôi xin lỗi về việc bụng tôi không phẳng và săn chắc. Tôi xin lỗi về việc cơ thể tôi đã bao bọc, che chở, sinh ra và nuôi dưỡng 5 sinh linh khoẻ mạnh, thông minh, tuyệt vời. Tôi xin lỗi nếu cơ thể nặng hơn 56 kg ở tuổi 33 của tôi làm các bạn khó chịu đến mức phải chỉ trỏ, cười cợt và vờ đá phải tôi…

Nhưng tôi muốn các bạn biết rằng khi nhìn vào cơ thể “hoàn hảo” của các bạn, tôi tự hỏi rằng, chúng đã làm được điều gì hay ho đáng để kể chưa?! Tôi đã cố tỏ ra không nao núng, ngẩng cao đầu khi bị giễu cợt, giả vờ như điều các bạn làm chẳng hề hấn gì đến tôi, nhưng tôi đã khóc trong xe, trên đường về nhà.

Cảm ơn vì đã phá hỏng một ngày vui của tôi. Chính những người như các bạn đang biến thế giới này thành một nơi xấu xí đầy thù hận. Tôi cảm thấy thật đáng thương cho những phụ nữ sau này sẽ mang nặng đẻ đau những đứa con của chính các bạn để rồi trở thành “đáng ghê tởm” trong mắt các bạn khi cơ thể họ cũng thay đổi theo quá trình bầu bí.

Tôi hy vọng một ngày nào đó các bạn sẽ tự ngộ ra rằng những vết sẹo mà tôi đang mang không phải là thứ gì đó đáng hổ thẹn mà là điều thực sự đáng tự hào”, đây là phản ứng của một bà mẹ người Canada sau khi buồn tủi bỏ về nhà vì gặp phải thái độ bất nhã của những người đứng xung quanh khi họ bất chợt nhìn thấy cô nằm phơi nắng trên bãi biển với chiếc bụng rạn vì sinh nở.

Còn đây là lời tâm sự của một bà mẹ người Mỹ về sự hy sinh vô cùng to lớn về sức khỏe, tinh thần và sắc đẹp sau quá trình mang thai-sinh nở: “Tôi bắt đầu nhận thấy những vết rạn da ngay sau khi tôi phát hiện ra mình có thai. Chỉ một thời gian ngắn, những dấu vết ấy đã chằng chịt nhiều phần cơ thể tôi, từ bụng tới đùi.

Tôi thấy rất nhiều những bộ đồ gợi cảm trên truyền hình, ngoài đường phố nhưng thật tệ là giờ đây tôi không thể nào mặc chúng được nữa! Nhưng điều đó không phải là vấn đề lớn lắm, những vết rạn trên bụng của tôi đại diện cho một cái gì đó tuyệt vời hơn và quan trọng hơn rất nhiều lần. Đó chính là sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong cơ thể tôi.

Sau khi sinh hai đứa con, cơ thể của tôi đã thay đổi quá nhiều và có một sự thật dường như khó chấp nhận: Tôi không còn xinh đẹp nữa. Chồng tôi đã tìm mọi cách có thể chăm sóc, động viên để giúp tôi thoát khỏi tình trạng đó. Và tôi đã dần học cách chấp nhận cơ thể của mình thay đổi khi mang bầu. Thật tuyệt vời, tôi đã có hai đứa con xinh đẹp với một người bạn đời luôn sẵn sàng che chở, bảo vệ tôi”.

Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button