Bật mí giải pháp tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng và dịch bệnh Covid -19

Nắng nóng, dịch bệnh khiến người dân ở nhà nhiều. Nhu cầu sử dụng điện tăng vọt kéo theo đó là nỗi lo về hóa đơn chi trả.

Đó là thông tin vừa được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đưa ra vào ngày 11/4.

Theo đơn vị này, tại khu vực miền Trung – Tây nguyên, phụ tải tiêu thụ điện tháng 3/2020 đã tăng hơn 4,5% so với tháng 2/2020, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Sản lượng điện sử dụng tại các hộ gia đình trong tháng 3/2020 luôn ở mức cao từ 30 – 80% so với tháng trước.

Ngoài việc nắng nóng thì số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn tháng 3 cao hơn 2 ngày so với tháng 3 (31 ngày so với 28 ngày) dẫn đến việc tiền điện của nhiều khách hàng tăng cao đột biến.

Tin nhanh - Bật mí giải pháp tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng và dịch bệnh Covid -19
Cái nắng chói chang miền Trung luôn là nỗi lo của nhiều người.

Cùng với đó, hiện tại do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh, sinh viên được nghỉ học, người dân làm việc, sinh hoạt tại nhà nên nhu cầu sử dụng điện cũng tăng vọt.

Ông Trần Văn Gia, Trưởng ban Kinh doanh EVNCPC nhìn nhận, chắc chắn lượng điện tiêu thụ trong tháng 4/2020 này sẽ tăng hơn nhiều so với quy luật của các năm trước, nên tiền điện của các gia đình sẽ tăng cao.

Chính điều này sẽ góp phần vào việc tiêu thụ điện có thể tăng mạnh hơn so với những tháng cùng kỳ năm trước.

Nắng nóng, dịch bệnh, người dân ở nhà nhiều… Nỗi lo tiền điện tăng cao những tháng tới sẽ trở nên thường trực hơn. Do đó, ngành điện miền Trung kêu gọi người dân, doanh nghiệp, các cơ quan công sở cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

“Một số giải pháp đơn giản như là cài đặt máy lạnh để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C.

Cùng với đó, theo khuyến cáo của bộ Y tế, trong tình hình dịch bệnh người dân nên hạn chế sử dụng máy lạnh mà có thể sử dụng quạt máy thông thường để làm mát và có thể làm giảm sự lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, các hộ gia đình có thể tiết kiệm điện bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc: “Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm…”, ông Gia nói.

Tin nhanh - Bật mí giải pháp tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng và dịch bệnh Covid -19 (Hình 2).
Nhiều giải pháp để giúp người dân tiết kiệm điện mùa nắng nóng, dịch bệnh.

Chưa hết, theo tài liệu từ EVNCPC, Người Đưa Tin Pháp Luật xin chuyển tải đến bạn đọc cách mà chuyên gia ngành điện bật mí cách tiết kiệm điện hàng tháng.

Những giải pháp này chắc chắn giúp người dân bớt đi phần nào nỗi lo hóa đơn tiền điện tăng cao trong cao điểm nắng nóng dịch bệnh này.

Theo đó:

  1. Sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện.
  2. Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn tiêu hao năng lượng thấp
  3. Sử dụng các sản phẩm công nghệ Inverter để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện.
  4. Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện
  5. Sử dụng các thiết bị hẹn giờ để bật/tắt thiết bị điện gia dụng
  6. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài,
  7. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, , đặt điều hòa ở chế độ >26 độ C, Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ, tắt các thiết bị điện không cần thiết …
  8. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời, điều này không những giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình mà còn góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-mi-giai-phap-tiet-kiem-dien-trong-dot-nang-nong-va-dich-benh-covid-19-a472047.html

Back to top button