Bất ngờ cáo buộc công ty sản xuất đường của Pháp cấp nguyên liệu làm vũ khí cho IS

Công ty sản xuất đường lớn thứ hai thế giới Tereos của Pháp, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã cung cấp chất làm ngọt cho IS để sử dụng tạo ra chất tạo nhiên liệu tên lửa khi trộn với kali nitrat.

Một số đối tác kinh doanh của công ty đường khổng lồ Tereos của Pháp đã đệ đơn khiếu nại vào hôm 19/3 với cáo buộc rằng công ty này cung cấp sorbitol cho nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để chúng sản xuất vũ khí, AFP đưa tin, dẫn lời luật sư của nguyên đơn.

Tiêu điểm - Bất ngờ cáo buộc công ty sản xuất đường của Pháp cấp nguyên liệu làm vũ khí cho IS

Nhà máy sản xuất đường Tereos của Pháp.

Khi trộn với một số chất, sorbitol có thể được sử dụng làm nhiên liệu chế tạo tên lửa điều hướng tự chế.

Các nguyên đơn đã khẳng định rằng “gã khổng lồ” trong ngành sản xuất đường đã tuyên bố sẽ ngừng giao hàng đến các vùng chiến sự sau khi Conflict Armament Research, một tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại EU, đã phát hiện ra hàng chục bao sorbitol của công ty trong kho của IS sau khi giải phóng Mosul, Iraq năm 2016.

Theo AFP, sau khi tổ chức phi Chính phủ trên nêu lên phát hiện của mình, công ty đã thừa nhận rằng khoảng 45 tấn sorbitol do Pháp sản xuất đã biến mất ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5/2015 và xuất hiện trở lại một năm sau đó trong các tầng hầm của IS ở Syria.

Sau khi thông tin được công bố vào tháng 12/2017, Tereos chính thức cam kết với công chúng rằng họ đã “tạm ngừng nguồn cung cấp sorbitol cho cái gọi là “khu vực có nguy cơ cao” ngay sau khi phát hiện ra vụ việc ở Mosul.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cáo buộc rằng một cuộc điều tra trong nội bộ công ty cho thấy hai đợt giao hàng lớn tới Syria đã được thực hiện vào tháng 2 và tháng 7/2017.

“Mặc dù Tereos nhận thức được khả năng dùng sorbitol làm vũ khí chiến tranh nhưng công ty vẫn cố tình tiếp tục cung cấp nguyên liệu thô này cho một nhóm khủng bố”, một nguyên đơn viết.

Nhận xét về các tuyên bố này, Tereos nói với AFP rằng việc bán hàng của công ty này sang Syria là hợp pháp.

“Chúng tôi đã cho ngừng bán khi phát hiện ra rằng sản phẩm này đang bị lạm dụng”, công ty cho biết.

Một công ty Pháp khác bị buộc tội đồng lõa với IS

Tereos không phải là công ty đầu tiên của Pháp bị cáo buộc hỗ trợ IS. Nhà sản xuất xi măng đa quốc gia Pháp-Thụy Sĩ, Lafarge Holcim, đã bị điều tra kể từ tháng 6/2016 vì đã chuyển tiền cho nhóm khủng bố ở Syria.

Vào tháng 6 năm 2017, công ty đã bị truy tố vì cáo buộc “tài trợ cho một doanh nghiệp khủng bố” và “đồng lõa với tội ác chống lại loài người”. Các khoản thanh toán được cho là đã được thực hiện để duy trì cho nhà máy ở Jalabiya hoạt động, trong khi đất nước rơi vào một cuộc nội chiến.

Trước đây, Lafarge đã thừa nhận đã trả tiền cho các phe phái vũ trang Syria từ năm 2013 đến 2014 để đảm bảo lối đi an toàn cho nhân viên của nhà máy và nguồn cung nguyên liệu của công ty tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Một cuộc điều tra chính thức đã được thực hiện vào tháng 10/2016 sau khi bộ Kinh tế và Tài chính Pháp đệ đơn khiếu nại chống lại Lafarge về những nghi ngờ rằng họ đã có thỏa thuận với một nhóm chiến binh.

Các nhà điều tra cũng quan tâm đến việc nhà máy được phép tiếp tục hoạt động và tự do di chuyển nhân viên và hàng hóa của mình trên lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria trong nhiều năm.

Một báo cáo của công ty kế toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho thấy công ty Pháp-Thụy Sĩ đã trả khoảng 12,9 triệu euro cho một số phe phái địa phương ở Syria, từ tháng 7/2012 đến tháng 9/2014

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button