Bất ngờ về nguyên nhân gia tăng số ca mắc sởi

Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, trong vòng 1 năm qua, hầu hết trẻ mắc sởi nhập viện đều chưa được tiêm chủng và do đó, không có miễn dịch với sởi dễ khiến bệnh sởi lây lan trong cộng đồng.

Số ca mắc sởi tăng ở nhiều tỉnh thành

Theo Viện Pasteur TP.HCM, qua hệ thống giám sát của Viện cho thấy, có sự gia tăng lưu hành virus sởi trong cộng đồng. Tại khu vực phía Nam, sự gia tăng sởi bắt đầu từ giữa tháng 8. Số ca mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi, phần lớn tập trung tại vùng Đông Nam Bộ như Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương.

Sức khỏe - Bất ngờ về nguyên nhân gia tăng số ca mắc sởi
Bệnh nhi mắc sởi đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo thông tin từ trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, số ca bệnh sởi tăng nhanh trong 3 tuần qua, mỗi tuần có khoảng 15 – 20 ca; 24 quận huyện đều đã có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là các quận 12, Thủ Đức, Tân Phú và Bình Tân.

Từ 6/8-30/8, tại bệnh viện Nhi đồng 2 có 15/25 trẻ có kết quả dương tính với bệnh sởi. Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1) hiện đang theo dõi và điều trị cho 3 bệnh nhi dưới 9 tháng tuổi mắc bệnh sởi.

Số liệu thống kê từ viện Pasteur TP.HCM cho thấy, địa phương có số ca mắc bệnh sởi cao nhất khu vực Đông Nam Bộ từ đầu năm đến nay là tỉnh Đồng Nai với 136 ca, tiếp theo là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.CM.

Không chỉ ở phía Nam, từ tháng 8 năm nay, số ca mắc sởi đã có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc. Theo sở Y tế Hà Nội, từ tháng 5 đến tháng 8/2018, số ca mắc sởi tăng đột biến với khoảng gần 70 ca mắc/tháng. Tính đến nay, số ca mắc sởi ở Hà Nội đã cao gấp 5 lần so với cùng thời điểm năm 2017.

Tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhi mắc sởi, trong đó, có những trẻ sơ sinh chỉ hai tháng tuổi.

Trẻ mắc sởi hầu hết chưa được tiêm chủng

Viện Pasteur đưa ra cảnh báo rằng đây là thời điểm thuận lợi cho việc lây lan bệnh sởi do tình hình thời tiết ở khu vực phía Nam hiện nay. Hơn nữa, việc di chuyển giữa các vùng miền và trẻ chưa tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ vắc-xin sởi dễ khiến bệnh sởi lây lan trong cộng đồng.

Cũng theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, trong vòng 1 năm qua, hầu hết trẻ mắc sởi nhập viện đều chưa được tiêm chủng và do đó, không có miễn dịch với sởi. Trên thực tế, có những trường hợp vì lo lắng trẻ sinh non, nhẹ cân không đủ sức khỏe để tiếp nhận các mũi tiêm phòng nên nhiều gia đình thường chờ đến khi đủ cân nặng và có cảm giác khỏe mạnh mới đưa đi tiêm phòng. Các bác sĩ cảnh báo, đây là quan niệm sai lầm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, tất cả trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ cơ thể.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.

Trẻ nhiễm bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 7- 21 ngày, sau đó có thể có đầy đủ các triệu chứng bao gồm: sốt cao hơn 39°C; viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng, có hạt Koplik trong miệng; chảy nước mắt, mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt; ban mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ, ngày thứ 2 ngực lưng cánh tay, ngày thứ 3 bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân hết sốt và ban bắt đầu bay.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button