Bắt nhiều đối tượng chuyên “rút ruột” hàng hoá xuất đi nước ngoài

Trong quá trình vận chuyển các thùng container hàng, nhóm đối tượng đã tổ chức thực hiện hành vi “rút ruột”, trộm hàng nghìn chiếc giày xuất khẩu của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Video bắt băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản.

Phát hiện đường dây khủng

Ngày 27/12, bộ Công an và Công an tỉnh Bình Dương công bố vừa khám phá thành công chuyên án triệt bắt nhóm đối tượng trộm cắp hàng hóa trên xe container xuất khẩu với giá trị thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Lực lượng chức năng tạm giữ 9 đối tượng liên quan bao gồm: Vương Công Tuấn (36 tuổi), Bùi Trung Hiếu (30 tuổi) Huỳnh Văn Tý (25 tuổi), Nguyễn Bá Hải (31 tuổi), Hồ Hữu Vinh (51 tuổi); Bùi Quang Hòa (36 tuổi), Đào Đức Cường (35 tuổi), Trương Xuân Toan (51 tuổi) và Nguyễn Văn Khoa (40 tuổi) cùng tang vật là gần 12.500 đôi giày thương hiệu, 20.000 chiếc áo và nhiều tài sản có giá trị.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hậu – Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02 – Công an tỉnh Bình Dương) cho biết, thời gian trước đây, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhận gia công, sản xuất giày, quần áo… cho các thương hiệu lớn trên thế giới trình báo khi container xuất khẩu thì đối tác ở nước ngoài thông báo không nhận được đủ số hàng theo hợp đồng.

Qua kiểm tra, các doanh nghiệp phát hiện số lượng hàng hóa lớn trong các container đã bị “rút ruột” trong quá trình vận chuyển từ nhà máy đến cảng. Các vụ “rút ruột” đã thực hiện nhiều lần nhưng chưa được phát hiện.

An ninh - Hình sự - Bắt nhiều đối tượng chuyên 'rút ruột' hàng hoá xuất đi nước ngoài
Nhóm đối tượng bị công an bắt giữ.

Đầu tháng 10/2018, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện 3 đối tượng Vương Công Tuấn, Bùi Trung Hiếu và Huỳnh Văn Tý  trộm 2.700 đôi giày thương hiệu PUMA trị giá 800 triệu đồng (số hàng do công ty Grand Gain, khu công nghiệp Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước sản xuất). Sau đó đơn vị này phối hợp cùng với bộ Công an lập chuyên án để điều tra.

Trộm hàng nghìn đôi giày có giá trị

Sau khi bắt giữ được 3 đối tượng lực lượng chức năng tập trung khai thác nhanh và xác định được các đối tượng khác có liên quan đến các vụ trộm. Qua khám xét nhiều kho hàng của các đối tượng phạm tội công an phát hiện nhiều tang vật.

Theo lực lượng công an, để ăn trộm được tài sản của các công ty, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn vô cùng tinh vi. Cụ thể, nhóm đối tượng lợi dụng sơ hở của doanh nghiệp vận tải nên làm giả hồ sơ xin làm tài xế.

Sau khi đã được doanh nghiệp tin tưởng giao xe và chở hàng ra cảng xuất khẩu, các tài xế này móc nối với các đối tượng bên ngoài để tiến hành trộm số lượng lớn hàng hóa trong container.

An ninh - Hình sự - Bắt nhiều đối tượng chuyên 'rút ruột' hàng hoá xuất đi nước ngoài (Hình 2).
Các đối tượng thực hiện vụ trộm thu hàng chục tỷ đồng.

Ngoài nhóm của Tuấn, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện băng nhóm của Nguyễn Bá Hải, Hồ Hữu Vinh, Đào Đức Cường, Bùi Quang Hò, Trương Xuân Toan và Nguyễn Văn Khoa cũng là các đối tượng ăn trộm nhiều hàng hoá trong thời gian vừa qua, giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo Đại tá Lê Ngọc Phương – Phó Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự (C02 – bộ Công an), hành vi của các đối tượng “rút ruột” container như vậy làm mất uy tín của doanh nghiệp VN với các đối tác nước ngoài, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh của VN.

Ngoài việc đấu tranh với tội phạm của cơ quan chức năng, Đại tá Phương khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải, xuất khẩu cũng cần nâng cao cảnh giác trong quá trình giao hàng, vận chuyển hàng hóa… để bảo vệ tài sản và uy tín kinh doanh của mình.

Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện VKSND đã phê chuẩn lệnh khởi tố các đối tượng trên và hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo: nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button