Bắt nhóm người Trung Quốc cấu kết người Việt cho vay nặng lãi qua app

Công an quận 2, TP.HCM vừa triệt phá băng nhóm tổ chức hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Băng nhóm hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ gồm 6 người Trung Quốc (Song Yu Jie, Yan Ze Feng, Han Chao, Zang jin Chen, Qian Ying Jie, Qian Liang Yo) và 3 người Việt Nam (Nguyễn Vương Bảo, Nguyễn Thị Hoàng Mỹ, Phạm Viết Thanh Nhã).

Trước đó, Công an quận 2 nhận được tin của một người dân trình báo về việc Nguyễn Vương Bảo, nhân viên thu hồi nợ của công ty Star City, do có mâu thuẫn với một số người Trung Quốc, đang bị đe dọa và có nguy cơ bị “xử đẹp” theo kiểu giang hồ.

Hiện, Bảo đang ở tại một căn nhà thuộc khu phố 2, phường An Phú, quận 2.

Nhận được tin báo, Công an quận 2 có mặt tại căn nhà trên, phát hiện 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) của công ty này có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi nên mời các đối tượng trên về cơ quan công an làm việc.

An ninh - Hình sự - Bắt nhóm người Trung Quốc cấu kết người Việt cho vay nặng lãi qua app
6 đối tượng người Trung Quốc tại cơ quan điều tra

Tại trụ sở công an, các đối tượng khai nhận, chúng lập 2 công ty là công ty TNHH Kyushu và Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp.

Hai công ty này do một người Việt Nam tên Nguyễn Khắc Hạnh làm Giám đốc và Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm Phó giám đốc, có 30 nhân viên làm việc.

An ninh - Hình sự - Bắt nhóm người Trung Quốc cấu kết người Việt cho vay nặng lãi qua app (Hình 2).
Các đối tượng người Việt có liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi qua app

Cách thức hoạt động của những công ty này là, nhóm người Trung Quốc sẽ tạo các app ứng dụng như BDong, VDong, Udong … rồi đăng tải lên mạng xã hội Facebook quảng cáo về hình thức vay tiền trên điện thoại di động.

Khi người vay có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin như: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, CMND, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại của người thân… Sau đó, công ty của chúng sẽ “thẩm định”, nếu đủ điều kiện sẽ duyệt hồ sơ và “giải ngân”.

Tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản của người vay. Mỗi lần cho vay, số tiền chúng giải ngân từ 1 đến 4 triệu đồng với lãi suất mỗi ngày là 4%.

Hết hạn vay, con nợ phải trả số tiền vay và tiền lãi, nếu không sẽ đóng phạt 4% mỗi ngày. Tiến hành khám xét công ty, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 ĐTDĐ, nhiều hợp đồng cho vay…

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo: nguoiduatin.vn

 

Thẻ
Back to top button