Bất thường bến đò tăng giá trong khi đang xây dựng cầu

Thông báo tăng tiền đi đò sau một ngày đã được gỡ bỏ nhưng ít ngày sau lại thông báo tăng. Việc giá cả tại bến đò này “nhảy múa” khiến người dân bất ngờ và đặt ra nghi vấn.

Những ngày gần đây, người dân đi qua bến đò An Phú Đông (qua sông Vàm Thuật, nối quận Gò Vấp với quận 12, TP.HCM) không hiểu tại sao ban quản lý bến đò này lại đột nhiên thông báo tăng giá qua đò. Sau một ngày thì gỡ thông báo, sau đó lại tăng gấp đôi.

Theo đó, sáng ngày 18/3, ban quản lý bến đò An Phú Đông bất ngờ treo bảng ấn định giá thu tiền, tiền đò tăng gấp đôi so với trước.

Điều này dẫn đến việc người dân phản ứng, vì sao lại phải tăng giá? Có hay không việc bến đò An Phú Đông đang “tận thu” trong thời gian thi công cầu An Phú Đông?

Anh Dương Thanh, một người ngụ quận 12, TP.HCM thắc mắc: “Mỗi ngày hai vợ chống tôi đi làm qua bến đò này ít nhất 2 lần. Tôi hơi bất ngờ vì ban quản lý tại đây đưa thông báo rồi thu tiền ngay. Việc tăng giá, tăng phí qua đò tại sao không có thông báo trước? Nếu có quyết định của UBND thành phố, vậy tại sao không tăng đúng thời điểm từ đầu tháng 1/2020? Vấn đề tôi thắc mắc là trong thời điểm đang thi công cầu sắt bắc qua đây, có hay không việc tăng giá nhằm tận thu?”.

Dân sinh - Bất thường bến đò tăng giá trong khi đang xây dựng cầu
Thông báo tăng tiền đò ngày 18/3.

Theo đó giá thu tiền đò được quy định mới ấn định kể từ ngày 18/3 như sau: Người đi bộ 2 nghìn đồng/lượt; Người + xe đạp là 3 nghìn đồng/lượt; Người + xe máy là 4 nghìn đồng/lượt; 2 người và xe máy là 6 nghìn đồng/lượt. Giá tiền đò này tăng gấp đôi so với ngày trước đó.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, PV Người Đưa Tin đã liên hệ với ông Võ Tấn Khoa, Chủ tịch UBND phường An Phú Đông, quận 12 để xác minh thông tin.

Ông Khoa cho biết: “UBND phường làm theo Quyết định 36 của UBND TP.HCM về mức giá dịch vụ sử dụng đò tại các bến sông trên địa bàn TP.HCM”.

Theo như ông Khoa nói, Quyết định 36/2019/QĐ-UBND do UBND TP.HCM ra ngày 19/12/2019 quy định: Ban hành mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đò được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước tại các bến khách ngang sông trên địa bàn TP.HCM, trong đó có bến đò An Phú Đông.

Tuy nhiên vấn đề lộ trình, quy trình tăng thế nào, có lập kế hoạch, phương án, trình duyệt hay không, việc áp dụng quy định của UBND thành phố được thực hiện thế nào, ông Khoa không cho biết.

Nhưng bất ngờ đến chiều cùng ngày, ban quản lý đò An Phú Đông đã “hạ” thông báo và quay về mức thu phí bình thường.

Dân sinh - Bất thường bến đò tăng giá trong khi đang xây dựng cầu (Hình 2).

Ngày 20/3 có thông báo tăng giá trở lại.

Đến ngày 20/3, ban quản lý bến đò này lại một lần nữa treo thông báo “tăng tiền đò”. Người dân lại càng khó hiểu tại sao quyết định tăng, hủy lại “nhảy múa” chóng mặt nhiều lần trong ít ngày như vậy?

PV lần nữa liên hệ với ông Khoa và được vị chủ tịch phường lý giải, do đơn vị quản lý khai thác bến đò điều chỉnh giá nhưng chưa thông báo trước, điều này chưa hợp lý. Sau khi đã thông báo, ban quản lý mới tiếp tục tăng giá.

“Hôm trước chủ bến đò điều chỉnh giá nhưng không báo trước, nay mới điều chỉnh lại có thông báo trước để người dân rõ”, ông Khoa nói.

Dân sinh - Bất thường bến đò tăng giá trong khi đang xây dựng cầu (Hình 3).

Công trình cầu thép đang được thi công.

Được biết, mỗi ngày, có hàng nghìn lượt người, phương tiện sử dụng bến đò này để đi lại giữa quận Gò Vấp và quận 12. Cũng tại bến đò này, TP.HCM đang cho thi công xây dựng cầu thép bắc qua sông Vàm Thuật, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-thuong-ben-do-tang-gia-trong-khi-dang-xay-dung-cau-a469613.html

Back to top button