Bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump liệu có thể lách qua khe cửa hẹp?

Tiêu điểm - Bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump liệu có thể lách qua khe cửa hẹp?
Cơ hội giành chiến thắng của ông Donald Trump vẫn còn. Tuy nhiên, khe cửa mà Đương kim Tổng thống Donald Trump phải lách qua là khá hẹp.
Theo các hãng thông tấn nước ngoài, hiện ông Joe Biden giành được 264 phiếu đại cử tri và chỉ còn thiếu 6 phiếu để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Trong khi, ông Donald Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri và cần phải có thêm 56 phiếu để hội đủ 270 phiếu cần thiết.

Như vậy, đến thời điểm này, cơ hội thắng lợi vẫn chia cho cả hai. Tuy nhiên, khe cửa để ông Trump lách qua là khá hẹp.

Bầu cử Mỹ chẳng điều gì là không thể xảy ra. Cú chốt vẫn còn treo phía trước.

Đến thời điểm này vẫn còn 5 bang đang trong quá trình kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến trường quan trọng gồm Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia cùng bang Nevada, Alaska. Số phiếu đại cử tri tại các bang này không hề ít, cụ thể: Pennsylvania có 20 phiếu, Georgia là 16 phiếu, Bắc Carolina có 15 phiếu, Nevada có 6 phiếu và Alaska có 3 phiếu.

Trở lại với ông Trump, khe cửa hẹp của ông chính là phải toàn thắng tại 4 bang “nặng ký” là Nevada, Pennsylvania, North Carolina và Georgia.

Tại bang Alaska, ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo. Tuy nhiên, bang này chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Thế nên, dù cho ông Trump chiến thắng ở Alaska nhưng đánh mất 1/4 bang “nặng ký” nói trên, ông vẫn không thể cán mốc chiến thắng 270 phiếu đại cử tri.

Tiêu điểm - Bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump liệu có thể lách qua khe cửa hẹp?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo Nhà Trắng đêm bầu cử 3/11 (giờ Mỹ). Ảnh REUTERS

Back to top button