Bé gái 2 tuổi phải nhập viện vì uống nhầm thuốc diệt chuột có màu đỏ giống lọ siro

Lọ thuốc diệt chuột do nước ngoài sản xuất có màu đỏ giống lọ siro, một bé gái 2 tuổi ở Thanh Hóa đã uống nhầm và phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 31/3, bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các y, bệnh viện vừa cứu sống thành công một cháu bé 2 tuổi do uống nhầm thuốc diệt chuột.

Khoảng 22/40 ngày 25,3, bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận một  bệnh nhi là L.T.N.D. (2 tuổi), trú xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, trong tình trạng hôn mê, co giật.

Tin nhanh - Bé gái 2 tuổi phải nhập viện vì uống nhầm thuốc diệt chuột có màu đỏ giống lọ siro
Thuốc diệt chuột màu đỏ, trẻ tưởng nhầm là siro dâu nên uống phải (Ảnh: Minh họa).

Các y, bác sĩ bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành các bước cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị thải độc theo phác đồ của bộ Y tế nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo gia đình, khoảng 17h ngày 25/3, bé D. có uống nhầm thuốc diệt chuột (màu đỏ, do nước ngoài sản xuất) không rõ số lượng. Một giờ sau, bệnh nhân xuất hiện nôn và được đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia, xử trí cấp cứu rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Tuy nhiên, 3 giờ sau, bệnh nhân xuất hiện co giật toàn thân, hôn mê nên đã được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng, trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2020 tới nay, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 5 trường hợp do uống nhầm thuốc diệt chuột.

Tin nhanh - Bé gái 2 tuổi phải nhập viện vì uống nhầm thuốc diệt chuột có màu đỏ giống lọ siro (Hình 2).
Cháu D. uống phải thuốc diệt cỏ do nhầm siro đã qua cơn nguy kịch.

“Lọ thuốc diệt chuột do nước ngoài sản xuất trông rất giống với một số lọ siro hoa quả (thường có màu hồng đỏ) nên các cháu nhỏ dưới 6 tuổi rất dễ nhầm lẫn và uống phải”, bác sĩ Hưng cho hay.

Theo ông Ngô Việt Hưng, thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật. Loại thuốc này cấm lưu hành tại Việt Nam. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chuyển hóa của tế bào, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng, gây chết tế bào, cơ quan tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não và thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/be-gai-2-tuoi-nguy-kich-vi-uong-nham-thuoc-diet-chuot-co-mau-do-giong-lo-siro-a470750.html

Back to top button