Bé trai 2 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, cha mẹ cần nâng cao cảnh giác

Ngày 10/10 Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận chữa trị trường hợp bé trai 2 tuổi bị thương ở mặt do chó cắn.

Sức khỏe - Bé trai 2 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, cha mẹ cần nâng cao cảnh giác
Bé trai 2 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Báo Lao động đưa tin, vào ngày 8/10, bé trai Ngô Đức V.H (SN 2016 ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tổn thương mặt. Cháu bé ngay lập tức được chuyển đến Khoa Răng Hàm Mặt – Mắt để cấp cứu.

Gia đình kể lại giây phút kinh hoàng khi cháu H đang chơi đùa ăn bim bim, con chó Becgie của gia đình chạy lại gần để đùa nghịch. Bị kích động vì bé H đưa tay xua đuổi, con vật lao vào tấn công, cào cắn bé trai gây thương tích ở cổ, mặt, khiến máu chảy ròng rã.

Người nhà ngay lập tức đưa cháu H đến trạm y tế huyện để sơ cứu, cầm máu rồi chuyển thẳng xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Theo báo Công Lý, bác sĩ Hoàng Thị Thúy Vân – Khoa Răng Hàm Mặt – Mắt, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh nhi có nhiều tổn thương ở cằm, má phải, cánh mũi phải. Đặc biệt mi trên và mi dưới mắt phải có nhiều vết rách rất phức tạp, nguy hiểm.

Bác sĩ đã nhanh chóng xử lý, cắt lọc, rửa vết thương, phẫu thuật khâu vết thương và tạo hình vùng đầu mặt mắt cho bé.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được giữ lại tại khoa Răng Hàm Mặt – Mắt để theo dõi và điều trị.

Đây là trường hợp thứ 2 Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận trong vòng 5 ngày. Trước đó, một bé trai 31 tháng tuổi cũng phải nhập viện vì bị chó nhà tấn công.

Sức khỏe - Bé trai 2 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, cha mẹ cần nâng cao cảnh giác (Hình 2).
Hiểm họa chó dữ tấn công chủ (ảnh minh họa). 

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ chó nhà tấn công chủ vô cùng thương tâm.

Vào cuối tháng 9 tại Quảng Ninh, một cháu bé 4 tuổi được gia đình đưa vào bệnh viện do bị chó nhà nuôi tấn công vào mặt và cổ trong lúc chơi đùa ở ngoài sân. Gia đình cũng cho biết trước đó 1 năm, chính con chó này đã tấn công cháu bé.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng là đối tượng bị chó dữ tấn công. Giữa tháng 8/2018, một người đàn ông 49 tuổi ở Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội cũng bị chó tấn công phải đi cấp cứu trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu cấp. Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do ông phát hiện và can ngăn 2 con chó nhà đang cắn nhau khiến chúng bị kích động và quay ra cắn chủ. Sau thời gian ngắn điều trị tại bệnh viện, người đàn ông này đã tử vong.

Một trường hợp khác cũng mất mạng do chó cắn là bé trai 8 tuổi ở Hà Nội. Sự việc xảy ra vào giữa tháng 7 và thủ phạm là một con chó Ngao Tây Tạng nặng 40kg do chính gia đình nuôi.

Liên tiếp những trường hợp chó tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng là một hồi chuông cảnh báo cho những hộ gia đình đang giữ loài vật này làm thú nuôi trong nhà.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, cha mẹ không nên để các con nhỏ chơi một mình, nhất là không thả chó trong nhà khi trẻ đang chơi. Chó cần được xích cẩn thận hoặc nhốt vào chuồng, khi thả ra cũng cần quan sát kỹ. Việc chủ quan vì chó nhà thuần, quen hơi chủ cũng sẽ có lúc để lại hậu quả đau lòng.

Nếu gia đình nuôi chó thì cần chú ý luôn cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Bất cứ khi nào thả chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải rọ mõm. Tiêm vắc-xin ngừa bệnh dại định kỳ cho chó cũng là cách bảo vệ cho sức khỏe và tính mạng của người thân và những người xung quanh.

(Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button