Bé trai 4 tuổi bị rắn lục cắn trong khi thả diều

Đang thả diều, bé trai 4 tuổi vô tình trượt chân ngã vào bụi cỏ, bị rắn cắn bàn chân trái của bé chuyển sang màu xanh tím dần, sưng nề, vết thương rỉ máu đỏ.

Sau khi bị rắn cắn vào chân, bé Quốc Vinh (4 tuổi, ngụ Đồng Tháp) ngồi yên tại chỗ, báo tin cho người lớn. Mẹ bé phát hiện trong bụi cây là rắn lục nên nhanh chóng đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.

Trên đường đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) ngày 21/3, chân bé chuyển dần sang màu xanh tím, sưng nề.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trên Zing, bé Vinh được các bác sĩ làm xét nghiệm và truyền khẩn cấp huyết thanh kháng độc tố rắn lục tre.

“Rất may là loại rắn cắn bé được người nhà phát hiện là lục tre, không phải loại siêu độc từ rắn lục đuôi đỏ. Các xét nghiệm cho thấy chức năng gan thận và rối loạn đông máu ở bệnh nhi chưa ghi nhận bất thường nghiêm trọng”, bác sĩ Vũ nói.

Bé Vinh hồi phục sức khỏe sau khi được truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Ảnh: Zing.

Thông tin trên báo Vietnamnet, bác sĩ Vũ khuyến cáo, nếu phát hiện trẻ bị rắn cắn cần gọi cấp cứu ngay cả khi không nghĩ rằng rắn có nọc độc. Có 8 lưu ý xử lý rắn cắn hiệu quả:

– Rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở tay/chân bị cắn, tránh gây chèn ép khi chi sưng nề, chú ý không để nạn nhân tự đi lại, bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp.

– Không nên buộc garo quá chặt mà chỉ băng ép.

– Đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu họ còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên được dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu.

Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

– Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện ít nhất trong 12 giờ đầu. Sau 24-48 giờ gặp nạn, việc điều trị rất khó khăn hoặc không hiệu quả.

– Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn cần khai thông đường hô hấp như hút đờm rãi, hô hấp nhân tạo…

– Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

– Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim.

Để phòng rắn cắn, người dân cần phát quang bờ cây bụi rậm quanh nhà, không bắc giàn hoa, dây leo… ở sân trước nhà. Trồng sả hoặc rắc bột lưu huỳnh quanh nhà là những biện pháp xua đuổi rắn nên áp dụng, nhất là ở những vùng có nhiều rắn. Khi vào rừng hoặc những nơi nghi có rắn lục phải đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài, đi giày cao cổ và nên khua gậy xua đuổi rắn.

Hà Lan (t/h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button