Bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn chết: Gia đình nạn nhân không yêu cầu, liệu chủ đàn chó có bị xử lý?

 

Theo chuyên gia pháp lý, vụ việc đàn chó thả rông cắn chết cháu bé có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128, BLHS. Dù phía gia đình nạn nhân không yêu cầu nhưng chủ của đàn chó cắn chết cháu bé vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc công ty luật TNHH LSX –  đoàn Luật sư TP.Hà Nội) chỉ ra rằng: “Theo Điều 601, BLHS xác định thì thú dữ là nguồn nguy hiểm cao độ. Thú dữ được hiểu theo nghĩa rộng là loại động vật có thể tấn công hoặc giết chết con người”.

Luật sư Lực cho biết thêm, Nghị định 90/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó đến nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, vụ việc đàn chó thả rông cắn gây chết người có dấu hiệu cấu thành tội Vô ý làm chết người theo quy định của Điều 128, BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: “Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Dù phía gia đình nạn nhân không yêu cầu sự can thiệp của pháp luật, tuy nhiên, tội Vô ý làm chết người không nằm trong danh mục khởi tố theo yêu cầu của bị hại được quy định tại Điều 155, BLHS. Vì vậy, cơ quan chức năng vẫn sẽ tiến hành xử lý đàn chó và xử lý chủ đàn chó theo quy định của pháp luật.

Góc nhìn luật gia - Bé trai 7 tuổi bị đàn chó cắn chết: Gia đình nạn nhân không yêu cầu, liệu chủ đàn chó có bị xử lý?

Luật sư Quách Thành Lực.

Theo đó, luật sư chỉ ra rằng: “Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả không xảy ra”.

Liên quan đến vụ việc, trước đó như đã đưa tin, chiều tối 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh lớp 1 trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, Hưng Yên) rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động.

Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu Nguyễn Đức Ng. (SN 2012) nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại. Khi đó, bất ngờ một đàn chó chạy ra, xông vào cắn cháu Ng. bị thương nặng.

Ngay khi phát hiện vụ việc, gia đình và lãnh đạo huyện Kim Động đã khẩn trương đưa cháu đi cấp cứu ở bệnh viện Đa khoa Hưng Yên. Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại, gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tuy nhiên cháu Ng. không qua khỏi do chết não.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra và làm rõ.

Xem thêm clip: Cận cảnh đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button