Bé trai phổi trắng xóa do nhiễm lao từ cha đã xuất viện

Từ khi mới 2 tháng tuổi, bé trai đã phải nhập viện điều trị vì phổi trắng xóa, tràn khí màng phổi, suy hô hấp nặng… do nhiễm lao nặng từ cha. Sau hơn 3 tháng ròng rã chiến đấu cùng bệnh tật, đến nay, bé đã được xuất viện.

Thông tin tình trạng bệnh nhi đặc biệt này, ngày 1/9, báo Thanh Niên đưa tin, đại diện bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bé trai V.T.N. (5 tháng tuổi, ngụ tỉnh An Giang) đã xuất viện sau hơn 3 tháng điều trị bệnh lao nặng.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bé N. nhập viện lúc 2 tháng tuổi, trong tình trạng sốt, ho liên tục, khó thở, uống kháng sinh không đỡ.

Sức khỏe - Bé trai phổi trắng xóa do nhiễm lao từ cha đã xuất viện
Phim phổi tổn thương trắng xóa, lấm tấm do lao kê của bé khi mới nhập viện điều trị. (Ảnh: Báo Dân Trí).

Chụp phim X-quang phổi của bé trắng xóa cho thấy phổi bị tổn thương nặng nề, xét nghiệm cho kết quả nhiễm lao kê rất nặng.

Kén khí do các ổ lao vỡ liên tục gây tràn khí màng phổi 4 lần, bé phải thở máy kéo dài, suy hô hấp nặng đến thở máy rung tần số cao, lệ thuộc oxy hơn 3 tháng.

Theo chị N. (mẹ bé N., 28 tuổi, ngụ tỉnh An Giang), khi chi chị vừa sinh con thì chồng chị phát hiện mình bị lao phổi, phải điều trị. Sau khi chồng chị điều trị được 2 tháng thì bé bắt đầu có biểu hiện bệnh, sốt ho liên tục một tuần.

Bé nhập viện bệnh viện địa phương uống thuốc không đỡ, ngày càng khó thở nên được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại bệnh viện, bé được các bác sĩ giải quyết triệt để từng đợt nhiễm trùng phổi; chọc hút khí màng phổi nhiều lần cấp cứu kịp thời do các kén lao vỡ.

Cùng thông tin bệnh tình bé trai, báo Dân Trí ghi nhận, nhờ được theo dõi điều trị tích cực hơn 3,5 tháng tại bệnh viện, phổi bé sáng dần lên, mô phổi giảm tổn thương và thông khí ngày càng hiệu quả, các kén khí lớn giảm rõ rệt nên bé đã cai được máy thở.

Sau khi đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi và suy hô hấp có cải thiện và ít có khả năng tái phát, bé được chuyển viện đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để điều trị tiếp tục phác đồ lao vào nửa tháng trước.

Theo Dân Trí, hiện, bé trai đã xuất viện.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button