Bến Tre: Xuất hiện ca tử vong do tay chân miệng đầu tiên trong năm 2018

Mặc dù được các bác sĩ tích cực điều trị nhưng bệnh nhi liên tục sốt cao 40 độ và tử vong sau 13 giờ nhập viện. Đây là trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng đầu tiên của tỉnh Bến Tre trong năm 2018.

Cuối ngày 27/9, báo Thanh Niên dẫn lời ThS. BS Ngô Văn Tán, Giám đốc sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, bé H.T.D. (SN 2016, ngụ xã Bình Phú, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre) vừa tử vong do mắc bệnh tay chân miệng tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Theo Thanh Niên, ngày 19/9, phát hiện bé D. bị sốt, người nhà đã đưa bé đi thăm khám ở phòng khám tư. Tuy nhiên, khi về nhà, tình trạng sức khỏe của bé không thuyên giảm. Do đó, ngày 20/9, bé tiếp tục được gia đình đưa đến khám tại khoa Nhi, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ không thấy có dấu hiệu sang thương tay chân miệng (nổi mụn nước). Do đó, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm hô hấp trên và cho bé điều trị ngoại trú, hẹn tái khám sau một ngày.

Sức khỏe - Bến Tre: Xuất hiện ca tử vong do tay chân miệng đầu tiên trong năm 2018
Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc tay chân miệng. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Trước khi bệnh nhi về, bác sĩ có căn dặn, nếu trường hợp bé có triệu chứng trở nặng như: Sốt cao, li bì… thì đưa bé đến bệnh viện. Tuy nhiên, tối cùng ngày, bé bị nôn ói, người nhà đưa đến cấp cứu tại khoa Nhi, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Thanh Niên thông tin, bé nhập viện trong tình trạng sốt cao trên 40 độ, nốt loét đầu lưỡi trái; lòng bàn tay, chân không sang thương. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh rất nặng và điều trị tích cực, đồng thời phối hợp với bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) hội chẩn điều trị.

Cùng thông tin vụ việc, báo Vietnamplus ghi nhận, tại bệnh viện, các bác sĩ đã huy động mọi phương pháp, thuốc để điều trị cho bệnh nhi. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhi không hồi phục.

Bé D. liên tục sốt cao trên 40 độ và tử vong sau 13 giờ nhập viện. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc tay chân miệng độ 4 ngày 3, thể không điển hình, biến chứng phù phổi cấp, sốc, viêm não.

Vietnamplus dẫn lời bác sĩ Võ Phạm Trọng Nhân, Trưởng phòng Tổng hợp, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết, đây là một trong số ít trường hợp mắc bệnh không điển hình theo khuyến cáo của bộ Y tế.

“Bệnh nhân mắc tay chân miệng thuộc chủng vi-rút Enterovius 71 (EV 71) là thể virus ẩn, ít hoặc không có dấu hiệu sang thương tay chân miệng, nhưng biến chứng nặng, diễn biến nhanh dễ dẫn đến tử vong”, bác sĩ Nhân thông tin thêm.

Được biết, đây là ca tử vong đầu tiên do bệnh tay chân miệng tại tỉnh Bến Tre trong năm 2018. Trong một diễn biến khác, sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 908 ca mắc tay chân miệng, giảm 1.146 ca so với cùng kỳ năm 2017, tăng một ca tử vong.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

theo: nguoiduatin.vn

Back to top button