Bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim gan được cứu sống

Nạn nhân bị đâm thấu ngực thủng tim, thủng gan được các bác sĩ cứu sống trong gang tấc.

Chiều 13/12, TS.BS Nguyễn Văn Châu – Tổng giám đốc bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị cướp vào nhà tấn công đâm thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng, đe dọa tính mạng. Bệnh nhân là chị N.T.A. (35 tuổi; ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

“Qua quá trình cấp cứu, đến chiều 13/12 các thông số huyết động cũng như xét nghiệm cận lâm sàng đã dần ổn định, tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh tốt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, nhu động ruột đã có trở lại và đặc biệt là đã rút được nội khí quản (máy thở)”, bác sĩ Châu cho hay.

Sức khỏe - Bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim gan được cứu sống
Sức khỏe – Bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim gan được cứu sống

Trước đó, chị A. được vào cấp cứu trong đêm trong tình trạng có 1 vết đâm vào giữa xương ức và 1 vết đâm ở ngực trái; da và niêm mạc trắng nhợt, lơ mơ, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Nhận định vết thương thấu ngực sốc mất máu nặng, khả năng thủng tim rất cao, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hồi sức tích cực, mở ngực, các bác sĩ phát hiện tim bệnh nhân bị thủng 2,5 cm, đứt động mạch vành phải khiến máu phun ồ ạt khiến tim bị chèn ép nặng. Các bác sĩ khẩn trương xử trí khâu lại vết thương tim.

Tiếp tục thám sát phát hiện bệnh nhân bị thủng cơ hoành 3cm, thủng gan, máu từ ổ bụng tràn lên, các bác sĩ khẩn cấp vá lại tổn thương, cầm máu cứu bệnh nhân trong gang tấc. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân mất 3,4 lít máu, bệnh viện huy động đáp ứng nhanh nhất lượng máu cho hồi sức.

Theo các bác sĩ, trường hợp này nếu đến chậm thì khó qua khỏi. Vết thương tim là một thách thức lớn trong cấp cứu ngoại khoa, gây tử vong rất cao, uớc tính có khoảng 80-90% các trường hợp vết thương tim không đến kịp bệnh viện.

Theo người nhà của chị T.A. vào tối 10/12, bất ngờ một tên cướp đột nhập vào nhà chị A. dự định cướp tài sản thì bị chị phát hiện rồi tri hô, lập tức tên cướp khống chế và dùng dao đâm nhiều nhát vào người khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button