Bệnh nhân cách ly 25 ngày, lấy mẫu 5 lần mới phát hiện nhiễm Covid-19

Nguyễn Anh Ngọc

Người đàn ông từ Quảng Trị về Nghệ An, được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm bốn lần cho kết quả âm tính và dương tính với SARS-CoV-2 ở lần thứ năm.

Năm ca dương tính với Covid-19 tại ba huyện

Sáng 10/9, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua, từ 18h ngày 9/9 đến 6h ngày 10/9, Nghệ An ghi nhận 5 ca dương tính với Covid-19 tại 3 huyện. Trong đó, có 1 ca cộng đồng ở huyện Diễn Châu, 2 ca là F1 trong nhóm người nhà chăm sóc tại bệnh viện Dã chiến, 2 ca đã được cách ly từ trước.
Đặc biệt, có 1 ca đã hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà, phải xét nghiệm 5 lần mới cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.V.C., nam, sinh 1985, trú tại xóm Văn Hội, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Khu cách ly tập trung tại huyện Yên Thành.

Theo kết quả điều tra dịch tế, ngày 16/8, bệnh nhân N.V.C. đi từ tỉnh Quảng Trị về đến huyện Yên Thành được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần đều cho kết quả âm tính.
Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân N.V.C. tiếp tục về cách ly tại nhà theo đúng quy định. Tuy nhiên, ngày 9/9, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm lần 5, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Huyện Yên Thành đã 10 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tính từ ngày 21/7, trên địa bàn ghi nhận 198 ca nhiễm, trong đó 166 phát sinh trong các khu cách ly tập trung và có yếu tố dịch tễ liên quan trở về từ vùng dịch, đến thời điểm này đã có 104 người được điều trị khỏi bệnh. Vì vậy, từ 0h ngày 9/9, huyện Yên Thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.
Ông Nguyễn Quý Linh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, vì thế huyện Yên Thành đang quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, trước hết cần phải nêu cao quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đồng tình ủng hộ trong nhân dân.

Nghệ An hiện có 19.704 trường hợp cách ly phòng chống dịch.

Đón công dân từ miền Nam về
Chiều 9/9, TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã đón 29 công dân từ các tỉnh phía nam trở về đi cách ly tại trường cao đẳng Du lịch, Thương mại Nghệ An. Trong số này, nhiều nhất là công dân các huyện Yên Thành và Kỳ Sơn.
Ban Chỉ huy Quân sự TX.Cửa Lò là đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý tại khu cách ly này. Sau khi tiếp nhận các công dân, đại diện ban Chỉ huy Quân sự thị xã đã tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để tiếp nhận công dân, đồng thời phổ biến nội quy trong khu cách ly để các công dân biết và thực hiện. Các công dân sẽ thực hiện cách ly tại đây trong 14 ngày theo đúng quy định.
Đây là lần thứ 3 TX.Cửa Lò đón công dân từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía nam về cách ly. Dịp này, Cửa Lò sẽ tiếp nhận khoảng 300 công dân về cách ly tại địa điểm trường cao đẳng Du lịch, Thương mại Nghệ An. Công dân về thực hiện cách ly đều được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn về chi phí ăn, ở, điện, nước.

29 công dân từ miền Nam về được cách ly tại trường cao đẳng Du lịch, Thương mại Nghệ An.

Theo số liệu của ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, trong ngày 9/9 đã tiếp nhận mới 1.659 trường hợp, 1.737 trường hợp kết thúc cách ly, theo dõi. Hiện có 19.704 trường hợp cách ly phòng chống dịch; trong đó cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà là 16.369 trường hợp.
Tính từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.775 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Trong đó, số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh và ra viện là 973, số bệnh nhân đang điều trị là 794 người.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button