Bệnh nhân có quả thận khổng lồ 7,4 kg sắp được ghi vào sách kỷ lục Guinness

Các bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ đã cắt một quả thận có trọng lượng tương đương với một quả bóng bowling ra khỏi người đàn ông trong tình trạng đe dọa tính mạng.

“Quả thận khổng lồ chiếm một nửa bụng của anh ấy. Chúng tôi biết đó là một quả thận lớn nhưng không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ nặng như vậy”, bác sĩ Sachin Kathuria, một thành viên của nhóm phẫu thuật tại bệnh viện Sir Ganga Ram, New Delhi nói với AFP.

Sức khỏe - Bệnh nhân có quả thận khổng lồ 7,4 kg sắp được ghi vào sách kỷ lục Guinness
Các bác sĩ chụp hình cùng quả thận 7,4 kg sau ca phẫu thuật. Ảnh: AFP

Bệnh nhân 56 tuổi, mắc bệnh thận đa nang chiếm đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài hai giờ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi vào tháng trước.

Một quả thận bình thường nặng khoảng 120 g đến 150 g và dài 12 cm. Còn quả thận của người đàn ông này nặng 7,4 kg, dài gần 45 cm.

Sách kỷ lục Guinness cho biết quả thận lớn nhất được lấy ra khỏi người là 4,25 kg trong một ca phẫu thuật ở Dubai năm 2017.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram dự định đăng ký ca bệnh này vào danh sách ứng viên Guinness Thế giới 2019.

Thận đa nang là bệnh di truyền. Bệnh nhân có các u nang chứa đầy chất lỏng phát triển trong thận, khiến thận sưng to, tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Kathuria cho biết người đàn ông hiện đang trong tình trạng tốt và đang chờ ghép thận.

Phong Linh

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/benh-nhan-co-qua-than-khong-lo-74-kg-sap-duoc-ghi-vao-sach-ky-luc-guinness-a457736.html

Thẻ
Back to top button