Bệnh nhân số 178 ở Thái Nguyên nhiễm Covid-19 khai báo gian dối, lịch trình di chuyển phức tạp

Bệnh nhân thứ 178 quê Thái Nguyên nhiễm Covid-19 từng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhập viện với triệu chứng đau đầu, chóng mặt nhưng lại khai báo “chỉ ở nhà, không đi đâu” đã khiến 8 bệnh nhân, 12 nhân viên y tế phải cách ly.

Trong thông báo chính thức của bộ Y tế sáng 29/3, Thái Nguyên đã có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19 (BN 178), bệnh nhân là H.T.N (44 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Phú Thịnh, Đại Từ, Thái Nguyên) làm việc tại công ty Trường Sinh, cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 29/3, thông tin với PV báo Người Đưa Tin, ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đưa ra các giải pháp, phương án sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Về trường hợp bệnh nhân H.T.N., ông Huy nhấn mạnh việc bệnh nhân có hành vi khai báo không trung thực khi được cơ quan y tế lấy thông tin ban đầu.

“Về trường hợp bà N., bản thân không khai báo là đã đi đâu trong 2 tuần vừa qua, chỉ khai là đã ở nhà và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám đi khám ở bệnh viện gần nhà là Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ. Thời điểm đó, nhân viên y tế khám chữa bệnh khi cặp nhiệt độ thì không thấy sốt. Ngoài ra, bà N. có cho biết là trước đó, có uống viên thuốc giảm đau để giảm đau đầu nên không sốt. Khi cơ quan y tế khai thác kỹ lại thông tin dịch tễ thì mới phát hiện bà N. làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai”, ông Huy cho hay.

Thông tin thêm, vị Giám đốc sở Y tế tỉnh Thái Nguyên còn cho biết, hơn 40 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được cách ly theo đúng quy định.

Tin nhanh - Bệnh nhân số 178 ở Thái Nguyên nhiễm Covid-19 khai báo gian dối, lịch trình di chuyển phức tạp

Bệnh nhân số 178 làm dịch vụ tại BV Bạch Mai, có lịch trình di chuyển phức tạp, khai báo gian dối khi được cơ quan y tế yêu cầu.

Trong bản báo cáo của sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, bệnh nhân H.T.N. vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ lúc 16h50 phút ngày 27/3 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Khai thc ban đầu, bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong 2 tháng. Công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong Bệnh viện. Ngày 25/3, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường, làm test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển cho thấy, chiều 27/3, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc (BKS 20B-02237) từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi nắm được các yếu tố dịch tễ, Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly của bệnh viện, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện TW Thái Nguyên.

Kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với Covid-19. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ TW được khẳng định đã dương tính với Covid-19. Vào 15h ngày 28/3, đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm 28/3, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh (Hà Nội) để cách ly điều trị.

Hiện, đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính Covid-19 sang mỗi người một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ của Bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân, mỗi người một phòng. Ngoài ra, những người đi cùng chuyến xe LIMOSINE với bệnh nhân và các trường hợp tiếp xúc gần cũng được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/benh-nhan-so-178-o-thai-nguyen-nhiem-covid-19-khai-bao-gian-doi-lich-trinh-di-chuyen-phuc-tap-a470528.html

Back to top button