Bí ẩn quốc gia âm thầm mua máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

Bí ẩn quốc gia âm thầm mua máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga
Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga thông báo cơ quan này đang triển khai kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu MiG-35 cho ít nhất hai quốc gia.
Một hợp đồng với một quốc gia khác cũng đang trong quá trình thương lượng, tuy nhiên, cho đến nay, khách hàng tiềm năng bày tỏ mong muốn được kiểm tra chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ này cũng như tìm hiểu khả năng của nó.“MiG-35 thực sự là phương tiện đa chức năng mới nhất được trang bị công nghệ mới nhất. Trong giai đoạn 2019-2020, FSMTC của Nga đã nhận được ba yêu cầu đặt mua từ khách hàng nước ngoài liên quan đến chiếc máy bay này”, Giám đốc cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Dmitry Shugaev cho biết.

Đáng chú ý dù không nêu tên các khách hàng mua tiêm kích MiG-35 của Nga, tuy nhiên trước đó có thông tin cho rằng Ấn Độ, Algeria và Ai Cập có thể là những người mua máy bay chiến đấu loại này của Nga. Dẫu vậy, vẫn chưa có thông tin chính thức về dữ liệu này từ các quốc gia được chỉ định. Đồng thời, các nguồn thông tin châu Á trước đó đưa tin, hai quốc gia châu Á có thể trở thành khách hàng mua MiG-35 của Nga.

Uy lực của Mig-35

Bí ẩn quốc gia âm thầm mua máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga

MiG-35 của Nga, là sản phẩm tiếp theo của MiG-29K / KUB và MiG-29M / M2, hiện đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng. Ảnh minh họa

MiG-35 của Nga, là sản phẩm tiếp theo của MiG-29K / KUB và MiG-29M / M2, hiện đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng.

Musheg Baloyan, giám đốc MiG-29M, MiG-35 và Light Multi cho biết: “MiG-35 đang ở giai đoạn thử nghiệm chung cấp nhà nước và đã đạt được chứng chỉ sơ bộ về việc đưa vào sản xuất một loạt máy bay thử nghiệm”, Ban Giám đốc Chương trình Máy bay Tiền tuyến Mục đích tại tổng công ty Máy bay MiG, một bộ phận của Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) cho biết.

Ông Baloyan đã có những câu trả lời thiết thực về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với Tass vào ngày 6/5. “Các nhân viên bay thích chiếc máy bay này vì nó dễ vận hành và nhiều tiện ích”, ông Baloyan giải thích trong một  cuộc phỏng vấn với Tass vào ngày 6 tháng 5. “Có những vấn đề nảy sinh trong quá trình vận hành máy bay nhưng đã được chúng tôi xử lý và làm hài lòng hầu hết khách hàng”.

MiG-35, được  phát triển để hoạt động  trong các khu vực có xung đột vũ trang cao độ dưới hệ thống phòng không dày đặc và nhiều lớp của kẻ thù. Máy bay đã bắt đầu bay thử nghiệm và thể hiện khả năng của mình với các khách hàng tiềm năng nước ngoài vào tháng 1/2017. Các cuộc thử nghiệm tại nhà máy của tiêm kích đã kết thúc vào tháng 12/2017.

Kể từ khi được công bố vào năm 2007, quá trình phát triển của MiG-35 diễn ra rất chậm và chỉ đến năm 2013, không quân Nga mới công bố kế hoạch đặt mua tổng cộng 37 chiếc máy bay này.

Cho đến nay, 14 chiếc MiG-35 đã được sản xuất – bao gồm sáu chiếc thử nghiệm và tám chiếc được sản xuất nối tiếp. Nga vẫn là nhà khai thác duy nhất của MiG-35, nhưng một biến thể đã được xem xét để xuất khẩu.

Máy bay đa năng thế hệ thứ tư ++ có hệ thống điện tử hàng không và vũ khí tiên tiến được cải tiến đáng kể, bao gồm radar mảng pha chủ động Phazatron Zhuk mới, có thể phát hiện nhiều mục tiêu.

Hệ thống radar này cũng có khả năng chống lại các biện pháp đối phó điện tử và có phạm vi phát hiện xa hơn so với các nền tảng radar do Nga sản xuất trước đây.

Máy bay có thể mang theo nhiều loại tên lửa, rocket và bom, bao gồm tên lửa chống hạm Kh-31A với đầu dò radar chủ động, tên lửa chống radar Kh-31P, tên lửa Kh-29TE và KAB -500Kr. Máy bay cũng được trang bị một khẩu pháo 30 mm.

Back to top button