Bí ẩn về đảo cát lạ xuất hiện ở biển TP.Hội An: Bao giờ được giải mã?

Do chưa thể kết luận về sự xuất hiện đảo cát nên chính quyền tỉnh Quảng Nam tạm thời cấm du khách, người dân tự ý đến đảo. Tới đây, sẽ có cuộc hội thảo khoa học bàn về hòn đảo kỳ lạ này.

Cắm biển cấm

Ngày 10/4, tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa có chỉ đạo các sở ngành liên quan đến hiện tượng đảo cát “lạ” mới xuất hiện trên biển TP.Hội An.

Trong đó, ngoài việc lý giải hiện tượng hòn đảo mới này, chính quyền tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tàu thuyền tại khu vực Cửa Đại, TP.Hội An.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, vừa qua, đơn vị này đã  phối hợp cùng tổng cục Phòng chống thiên tai (bộ NN&PTNT) tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình xói lở, bồi lấp khu vực biển Cửa Đại và đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại.

Môi trường - Bí ẩn về đảo cát lạ xuất hiện ở biển TP.Hội An: Bao giờ được giải mã?

Liên quan đến đảo cát ở biển TP.Hội An vẫn còn nhiều bí ẩn.

Qua công tác khảo sát thực địa, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, hiện, nhà chức trách chưa thể đưa ra kết luận chính liên quan đến sự xuất hiện của hòn đảo. Do đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP.Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát; đồng thời thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các phương tiện tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân và khách du lịch ra khu vực đảo cát hoặc tổ chức các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Cạnh đó, sau khi UBND TP.Hội An cắm biển cấm thì bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng quản lý chặt chẽ về người và phương tiện đến đảo cát. Nếu có hiện tượng vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền xử lý.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao sở GTVT báo cáo, đề nghị cục Đường thủy nội địa Việt Nam cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh tổ chức khảo sát để có giải pháp ổn định luồng tàu. Cắm lại phao, bố trí kinh phí nạo vét luồng, đảm bảo cho tàu thuyền công suất tối thiểu 90CV ra vào an toàn khu vực bến tàu Cửa Đại và kiến nghị bộ GTVT đầu tư xây dựng tuyến luồng ổn định, lâu dài.

Ngoài ra, sở NN&PTNT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát; đồng thời cùng với bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức cắm mốc, thả phao báo hiệu vùng nước an toàn…

Sẽ có hội thảo khoa học

Về hiện tượng đảo cát xuất hiện, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu sở NN&PTNT làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học để hỗ trợ sớm tổ chức hội thảo khoa học đánh giá về hiện tượng và giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài trong mối quan hệ với bảo vệ chống xói lở bờ biển Cửa Đại và đảm bảo ổn định luồng tàu Cửa Đại.

Môi trường - Bí ẩn về đảo cát lạ xuất hiện ở biển TP.Hội An: Bao giờ được giải mã? (Hình 2).

Chính quyền Quảng Nam yêu cầu người dân, du khách không tự ý lên đảo cát.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn đầu năm 2019 khiến dư luận xôn xao. Theo các số liệu, đảo cát bồi này cao khoảng 2m, rộng khoảng 200m, dài khoảng 1,5km, chưa kể những bãi cát ngầm chưa lộ thiên. Tổng diện tích khoảng 15ha và đang có xu hướng ngày một lớn dần. Đặc biệt hơn, sự sống các loài cây cỏ, động vật cũng bắt đầu xuất hiện mạnh mẽ trên đảo.

Báo điện tử Người Đưa Tin tiếp tục thông tin sự việc!

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button