Bị phạt 150 triệu vì mang bánh tét sang Đài Loan làm quà

Một người phụ nữ khi mang bánh tét sang Đài Loan làm quà đã bất ngờ bị chặn lại ở sân bay và phải chịu khoản phạt 150 triệu đồng. Quá bức xúc, nữ hành khách đã từ chối nộp phạt, đồng thời rời Đài Loan trong cùng ngày.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, một nữ hành khách 56 tuổi đã bay từ Việt Nam sang Đài Loan để thăm họ hàng. Trong chuyến đi, người này có mang theo “đặc sản” là hai chiếc bánh tét làm quà. Bị chặn lại ở cửa hải quan, người phụ nữ Việt được yêu cầu trả khoản tiền phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng).

Bức xúc khi thấy khoản tiền phạt quá lớn, nữ hành khách đã từ chối nộp phạt, đồng thời rời Đài Loan trong cùng ngày.

An ninh - Hình sự - Bị phạt 150 triệu vì mang bánh tét sang Đài Loan làm quà

Mang bánh tét sang Đài Loan làm quà bất ngờ bị phạt 150 triệu đồng.

Được biết, theo luật ban hành kể từ ngày 15/2 tại Đài Loan, những du khách từ Việt Nam mang theo thịt lợn hoặc các chế phẩm liên quan đến thịt lợn vào Đài Loan sẽ bị phạt nặng . Bộ luật này được áp dụng ngay sau khi Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, Đài Loan đã thông báo kiểm tra tất cả hành lý kể cả xách tay của du khách đến từ Việt Nam sau khi một vị khách khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh bị phát hiện đem một chiếc bánh mỳ kẹp thịt lợn vào Đài Loan dương tính với bệnh cúm lợn châu Phi (ASF).

Theo Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA), mẫu bánh mì dương tính với ASF đã được phát hiện trong cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan tại sân bay Đài Nam sau khi người này bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đài Loan hôm 5/2.

An ninh - Hình sự - Bị phạt 150 triệu vì mang bánh tét sang Đài Loan làm quà (Hình 2).

Các sĩ quan cùng chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Đào Viên. Ảnh: Central News Agency.

Trong thời gian vừa qua, virus gây dịch tả lợn châu Phi (gọi tắt là dịch ASF) đã bùng phát nhiều nơi tại Trung Quốc, tình hình diễn biến phức tạp. Điều này dẫn tới Đài Loan tiến hành kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay của du khách Trung Quốc.

Nếu phát hiện sản phẩm chứa thịt lợn không khai báo sẽ bị phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên và 1 triệu Đài tệ (hơn 754 triệu đồng) nếu tái phạm.

Ngoài Việt Nam, Đài Loan cũng đã áp dụng kiểm tra 100% hành lý xách tay mang theo từ Trung Quốc và tăng tiền phạt sản phẩm thịt lợn không được khai báo lên 200.000 Đài tệ (6.486 USD) với những người phạm tội lần đầu và 1 triệu Đài tệ cho nhiều người phạm tội. Hiện đã phát hiện 22 trường hợp sản phẩm thịt heo đem từ cường quốc châu Á nhiễm ASF.

Các nhà chức trách lo ngại sự lây lan của ASF có thể phá hủy ngành chăn nuôi lợn của Đài Loan, đóng góp hơn 100 tỷ Đài tệ (3,24 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế.

Đình Văn (Tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button