Bí quyết nằm lòng giúp các mẹ cho con uống thuốc dễ dàng

Mỗi khi trẻ ốm, việc cho trẻ uống thuốc hết sức khó khăn. Chính vì thế, làm sao để con uống thuốc dễ dàng hơn trở thành vấn đề đau đầu của không ít ông bố bà mẹ.

Đối với nhiều trẻ, uống thuốc là một nỗi ám ảnh đáng sợ. Bởi trẻ luôn nghĩ rằng thuốc rất là đắng cộng thêm việc khi trẻ không chịu uống, các ông bố bà mẹ không kiên nhẫn giải thích cho con hiểu mà dùng cách bạo lực bóp mũi bóp miệng ép buộc con phải uống gây ra tâm lý sợ hãi. Theo Ths. Bs. Nguyễn Thị Thúy Hằng hiện đang công tác tại bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Đối với những trẻ khó khăn trong việc uống thuốc, cha mẹ không nên tạo tâm lý sợ hãi cho con mà hãy tìm hiểu lí do tại sao con lại không muốn uống thuốc và giải thích cho con hiểu tác dụng của thuốc và mục đích uống thuốc để làm gì (đối với trẻ lớn)”. Dưới đây là một số cách giúp trẻ uống thuốc một cách dễ dàng hơn:

Sức khỏe - Bí quyết nằm lòng giúp các mẹ cho con uống thuốc dễ dàng
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chọn cách uống thuốc phù hợp với từng loại thuốc

Với dạng lỏng: Theo bác sĩ Hằng, ở dạng này bố mẹ bé có thể sử dụng xi-lanh cho bé uống hoặc trộn với cháo, sữa để đánh lừa vị giác của trẻ.

Với dạng viên: Bạn nên hỏi kỹ bác sĩ xem loại thuốc đó có thể bẻ nhỏ, tán bột hay không? Nếu có, bạn có thể pha với một chút nước và cho trẻ uống.

Giải thích cho bé hiểu

Cha mẹ hãy nói chuyện nghiêm túc với trẻ về bệnh của trẻ nếu muốn khỏe mạnh được đi chơi thì cần phải uống thuốc. Đặc biệt, cha mẹ cũng không được nói dối là viên thuốc này ngọt lắm mà hãy nói cho trẻ đúng sự thật. Khi trẻ hiểu ra thì việc uống thuốc trở nên dễ dàng.

Tạo tâm lý thoải mái, khích lệ trẻ uống thuốc

Cha mẹ cũng không nên ép buộc trẻ uống thuốc bằng mọi cách. Nếu như đã giải thích cho trẻ hiểu tại sao cần uống thuốc, bệnh tình của bé ra sao, uống thuốc có tác dụng gì mà trẻ vẫn không chịu uống thì cha mẹ hãy để bé thư giãn một chút. Thay vào đó, cha mẹ khích lệ, động viên bé: “Con lớn rồi, những viên thuốc này có gì đâu mà con phải sợ nhỉ”, “Mẹ biết, con trai mẹ mạnh mẽ, việc gì cũng làm được, chả nhẽ lại không uống được viên thuốc bé tí”.

Cho trẻ chơi trò chơi “bác sĩ khám bệnh”

Khi trẻ khỏe mạnh, cha mẹ hãy thử cho trẻ chơi trò “bác sĩ khám bệnh” và giải thích cho trẻ khi bị ốm cần phải uống thuốc thì bệnh nhân mới nhanh khỏi bệnh được. Do đó, khi trẻ bị ốm, trẻ cũng sẽ thoải mái hơn trong việc uống thuốc.

Phong Linh

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button