Bí thư Thành ủy Hà Nội: Một nhóm người dân đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan với dịch Covid-19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 chiều 10/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ liên tục nhấn mạnh việc người dân không được phép lơ là, chủ quan khi chống dịch. Biện pháp giãn cách xã hội là 1 biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh hiện nay.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan

Chiều 10/4, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đến dự. Phát biểu tại cuộc họp, ông Vương Đình Huệ cho biết, Thành phố cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, trong đó đối mặt với những vấn đề như truy vết bệnh nhân F0, tình hình dịch bệnh tại Hạ Lôi (Mê Linh) và Bệnh viện thận Hà Nội.

Với dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cơ bản hiện nay đã kiểm soát được nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến bệnh viện này. Bởi hiện nay Thành phố truy vết được 26.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, còn cả nước lên tới 52.000 người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, tinh thần Trung ương chỉ đạo TP. Hà Nội là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan và qua buổi giao ban đầu tiên, chúng ta đã trải qua một tháng rất cam go, chúng ta đạt được kết quả rất tích cực.

“Càng gần đến thắng lợi thì càng nhiều gian nan. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là, không được chủ quan. Biện pháp giãn cách xã hội là 1 biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh hiện nay. Theo tình hình hiện nay, số ca dương tính bắt đầu giảm và đã có tình trạng chủ quan, số lượng người tập trung ra đường hay các nơi công cộng có hiện tượng gia tăng”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Tin nhanh - Bí thư Thành ủy Hà Nội: Một nhóm người dân đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan với dịch Covid-19

Một số bộ phận người dân đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan, bắt đầu khinh địch.

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu mọi người tuyệt đối không được lơ là, chủ quan khi chống dịch Covid-19: “Hiện tượng các đồng chí phản ánh hôm nay, một nhóm người dân đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan, bắt đầu khinh địch (dịch Covid-19). Khinh địch có khi phải trả giá, bởi kẻ địch này vô hình, không biết nó ở chỗ nào. Thận chí gần đây xuất hiện trường hợp âm tính, chuẩn bị ra viện rồi, kiểm tra lại thì thấy dương tính. Có ca 24 ngày mới phát bệnh, cũng có những ca không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào, nhưng vẫn dương tính. Do vậy, chúng ta tuyệt đối không được lơ là, không được chủ quan”.

Chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì giãn cách xã hội sẽ không có giá trị

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong tuần này có 9 ca dương tính với Covid-19 bằng 1/5 tuần trước (45 ca) nhưng tuần này có diễn biến phức tạp hơn.

Cụ thể, một số ca trên địa bàn thành phố có diễn biến đi nhiêu nơi, đến nhiều bệnh viện trên địa bàn và đặc thù như ca bệnh 237 vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm thì có biểu hiện diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn. Qua 2 bệnh nhân này thì chúng ta thấy rằng đã có hiện tượng lây lan ra cộng đồng.

Đối với bệnh nhân 243 thì có lây nhiễm chéo trong khu dân cư tại xã Mê Linh. Theo thông tin mới nhất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) xác định thêm 1 ca dương tính mới cũng là bệnh nhân đến chữa tại bệnh viện Thận Hà Nội. Bệnh nhân này nằm cạnh bệnh nhân 254 cũng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh thì ta thấy mức độ nguy hiểm lây lan trong thời điểm này.

“Từ các diễn biến lây lan tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh thì bệnh nhân đã lây cho các bệnh nhân trong bệnh viện thận và là nhóm bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Tin nhanh - Bí thư Thành ủy Hà Nội: Một nhóm người dân đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan với dịch Covid-19 (Hình 2).

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ.

Thành phố đề nghị tất cả quận, huyện, xã, phường, thị trấn tuyên truyền đến với tất cả người dân trên địa bàn trong giai đoạn hiện nay, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc hơn các chỉ đạo của lời kêu gọi của Tổng Bí Thư và đặc biệt là chỉ thị 16 của Chính phủ và 31 của Thành uỷ là trong những ngày tới tuyệt đối không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường.

Trong 1, 2 ngày vừa qua đã có một bộ phận người dân có vẻ chủ quan. Theo như dự đoán của các chuyên gia theo dõi dịch bệnh trên thế giới khi chúng ta vào giai đoạn trùng xuống mà chúng ta ra ngoài đường thì chúng ta có dấu hiệu lây lan dịch tễ này ra ngoài cộng đồng thì việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh và không kịp trở tay.

Trên thực tế tại một số nước trên thế giới đã xảy ra việc khi mà xảy ra lây nhiễm lại thì lây nhiễm rất nhanh và việc tăng số lượng ca lên rất là nhiều trong 1 thời gian rất ngắn.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Nếu như chúng ta để việc mọi người dân ra đường một cách nhiều hơn những ngày vừa qua, các chuyên gia dịch tễ trong thời gian qua đã tổng kết nếu như chỉ cần 10% người dân không chấp hành thì tất cả những việc và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức cách ly, giãn cách xã hội tại nhà thì sẽ không có giá trị”.

Thành phố mong muốn tất cả mọi người dân trên địa bàn Thành phố cần phải thực hiện nghiêm túc để không tạo điều kiện cho virus lây lan trong cộng đồng.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-thu-thanh-uy-ha-noi-mot-nhom-nguoi-dan-da-bat-dau-co-tam-ly-thoa-man-chu-quan-voi-dich-covid-19-a471911.html

Back to top button