Bình Định chấn chỉnh vận tải đất cát quá tải trọng

Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Bình Định liên tục ra quân chấn chỉnh hoạt động vận tải, vận chuyển đất, cát làm vật liệu xây dựng quá tải trọng cho phép.

Trên khắp các địa bàn tỉnh, những điểm có hoạt động vận chuyển đất, cát vật liệu xây dựng đều có hoạt động triển khai chấn chỉnh của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tỉnh Bình Định. Công tác này đã có những hiệu quả, nhiều đơn vị vận tải đã điểu chỉnh lại hoạt động trong quá trình khai thác, vận chuyển.

Đoạn sông Kôn qua xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn có lượng cát lớn, nhiều mỏ cát được cấp phép cùng khai thác.

Trên khu vực Khu kinh tế Nhơn Hội, tranh thủ đây là khu vực không có dân cư, nhiều đơn vị vận tải đã cơi nới thùng xe, be thùng để vận chuyển cát quá tải trọng cho phép. Sau nhiều ngày được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Sở Giao thông – Vận tải đã tổ chức lực lượng Thanh tra túc trực suốt ngày cùng với Cảnh sát giao thông, nhiều đơn vị hoạt động đã dỡ bỏ phần cơi nới thùng xe, trở lại hoạt động đúng tải trọng theo quy định.

Điều đáng kể hơn là tại những địa điểm khác, nhiều nơi hoạt động khai thác và vận chuyển là những đơn vị khác nhau. Đơn vị khai thác mỏ kinh doanh, bán cát xây dựng cho những tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, vì nhu cầu san lấp nhanh và một phần vì lợi nhuận, một số đơn vị yêu cầu múa đất lên xe lớn hơn tải trọng cho phép. Điều này không phải vì doanh nghiệp kinh doanh cát tại mỏ, nhưng cũng gây ảnh hưởng đến phần nào uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh cát xây dựng.

Sau thời gian vận động, các hãng xe vận chuyển đã không còn be thùng, cơi nới thành thùng và đã chuyển sang vận chuyển đúng trọng tải của xe

Tại khu vực xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) nơi có nhiều mỏ cát được quy hoạch và cấp phép khai thác. Nhiều đơn vị xây dựng mua cát ở đây để vận chuyển đến địa điểm công trình. Vì áp lực thi công và một phần lợi nhuận, có thời gian, các doanh nghiệp này yêu cầu đơn vị kinh doanh cát tại mỏ đưa cát lên xe vượt tại trọng. Sau nhiều lần được nhắc nhở, chấn chỉnh, doanh nghiệp kinh doanh cát tại mỏ cũng đã phối hợp cùng các đơn vị vận tải, xây dựng chỉ chở đúng tải trọng theo quy định.

Đi đầu trong việc phối hợp cùng các đơn vị kinh doanh, vận tải đúng tải trọng hiện nay là 2 mỏ cát của Công ty TNHH Đắc Tài và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Phong. Quản lý của 2 doanh nghiệp kinh doanh 2 mỏ cát này đều khẳng định: “Sau thời gian đưa cát lên xe theo yêu cầu của bên mua, chúng tôi cũng đã vận động, phối hợp bên mua nên vận chuyển đúng tải trọng cho phép. Ban đầu, “nhiệm vụ” này tương đối khó khăn, nhưng sau một thời gian thì nhiều đơn vị cũng đã ủng hộ và phối hợp cùng thực hiện”.

Sau thời gian vận động, các hãng xe vận chuyển đã không còn be thùng, cơi nới thành thùng và đã chuyển sang vận chuyển đúng trọng tải của xe

Chúng tôi đã khảo sát thực tế suốt 2 ngày qua tại khu vực này, các xe vận tải cát đến 2 mỏ cát trên dòng sông Kôn này đều chở đúng quy định. Anh Vinh, tài xế xe tải 77H-013.65 cho biết: “Trước đây tôi cũng chạy quá tải, gần đây thì không thấy đơn vi be thùng xe nữa, tôi chạy đúng tải trọng nên yên tâm hơn rất nhiều, cũng không ngại ngùng như trước nữa”.

Những xe tải trọng nhỏ cũng đều không be thùng như trước đây, đảm bảo công tác vận chuyển, lưu thông trên đường

Tại các điểm khai thác mỏ, đơn vị đều có bảng thông tin về mỏ cho tất cả mọi người đều nắm bắt như số giấy phép, thơi gian khai thác và khối lượng khai thác mỏ theo giấy phép. Cát từ dưới sông được đưa lên tập kết trên bãi cho ráo hết nước trước khi đưa lên xe vận chuyển. UBND huyện Tây Sơn cũng thường xuyên cử đoàn kiểm tra đến kiểm tra, nhắc nhở đơn vị kinh doanh thực hiện đúng quy định, không vì nâng cao lợi nhuận mà vi phạm về vấn đề vận chuyển quá tải, làm ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng. Đây là một trong những điểm tốt của hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển đất, cát làm vật liệu xây dựng tại tỉnh Bình Định./.

Mỏ cát của Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Phong đều có thông tin mỏ cát ngay tại chốt ra vào

Việc chở cát đúng tải trọng đảm bảo an toàn hơn cho cả cộng động

Các mỏ cát vật liệu xây dựng đều tập kết cát khô trước khi vận chuyển và có thông tin khai thác cho cộng động đều biết

theo ĐTVN

Back to top button