Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`

Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`
Sau khi ghi nhận 635 ca nhiễm Covid-19, tỉnh Bình Dương đã nâng cao mức phòng dịch, người từ TP.HCM và Đồng Nai qua lại phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngày 4/7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương  thông báo, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 76 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong ngày lên 87 ca (buổi trưa công bố 11 ca).Theo Trung Tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương, tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 635 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 40 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Số bệnh nhân đang điều trị là 632 trường hợp (bệnh nhân lớn tuổi nhất 78 tuổi, nhỏ tuổi nhất 6 tháng tuổi, có 3 bệnh nhân nặng phải thở máy, 3 bệnh nhân thở oxy).

Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`

Số ca nhiễm tại Bình Dương tăng ca.

Ngành Y tế nhận định, Bình Dương là địa phương có rất nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp. Ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân và lây sang các công ty khác, do đó rất khó kiểm soát và có thể ca bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không ngăn chặn kịp thời. Số ca mắc hiện nay trên địa bàn tỉnh tăng rất nhanh, chuyển qua cấp độ 5 (>300 ca), do đó báo động dịch lên mức cao nhất để tập trung biện pháp và nguồn lực kịp thời chống dịch.

Hiện nay, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương tập trung nguồn lực để khống chế ổ dịch tại Chi nhánh xí nghiệp xử lý chất thải Bình Dương và Công ty Cổ phần đồ dùng gia đình House Wares. Tổ chức lấy mẫu sàng lọc 1 triệu dân tại các khu vực nguy cơ cao. Thành lập 100 tổ kiểm tra giám sát, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; nâng số giường cách ly lên 20.000 – 30.000 giường. Nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, khả năng đáp ứng 1.000 bệnh nhân. Tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, trước mắt triển khai tiêm 20.000 liều vắc xin đợt 4 và lập kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho công nhân (khoảng 1 triệu liều).

Trong ngày, UBND TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có văn bản yêu cầu toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 5/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, TP.Dĩ An khuyến cáo người dân nên ở nhà và chỉ ra đường trong các trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, người đi làm ở cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…

Tuyệt đối không tụ tập quá 2 người bên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học, nơi công cộng… Đồng thời, thực hiện nghiêm các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế theo khuyến cáo 5K.

Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`
Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`

Các khu vực có ca nhiễm F0 từng đến bị cơ quan chức năng phong toả.

Thành phố cũng yêu cầu các hoạt động kinh doanh, hàng quán không thiết yếu tạm thời đóng cửa để chung tay phòng chống dịch. Trong khi đó, những cửa hàng kinh doanh thiết yếu cũng được yêu cầu chỉ được bán mang về, không được tụ tập quá 2 người và thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để tập trung nguồn lực dập dịch, dịp này TP.Dĩ An cũng dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng, đón trả khách qua địa bàn thành phố và hạn chế tối thiểu sự di chuyển của các phương tiện cá nhân.

Liên quan đến công tác kiểm soát dịch bệnh, TP.Dĩ An yêu cầu những người đến Dĩ An từ TP.HCM và Đồng Nai phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Thời gian bắt đầu áp dụng lệnh này từ 6h ngày 6/7, sau khi lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố có hiệu lực 6 tiếng.

Bình Dương: 635 ca nhiễm, nâng mức cảnh báo lên cao nhất`

TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có văn bản thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội toàn thành phố. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng yêu cầu người từ TP.HCM và Đồng Nai vào Dĩ An phải có xét nghiệm âm Tính.

Để đảm bảo đời sống của người dân không bị xáo trộn, Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An yêu cầu các phòng, ban chức năng cấp thành phố, các địa phương tích cực chung tay, phối hợp và hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, duy trì an ninh trật tự. Đồng thời điều phối có hiệu quả hoạt động mua bán, giao lưu hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 đúng theo các quy định phòng chống dịch.

Tính đến trưa ngày 4/7, thành phố Dĩ An đã ghi nhận 63 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện toàn bộ trường hợp dương tính nói trên đã được chuyển đi cách ly, điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Thuận An và một số bệnh viện khác.

Ngành chức năng đề nghị mọi người dân cần chủ động và nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh:

  1. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K “KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ”.
  2. Khi có các triệu chứng về bệnh đường hô hấp như: Sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở… đến ngay trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
  3. Đề nghị các Tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường hoạt động để phát hiện sớm người có các triệu chứng: Sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở… xử trí kịp thời không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.
  4. Các địa phương đang áp dụng các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đề nghị nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button