Bình Dương: Hình ảnh TP.Thủ Dầu Một ngày đầu mở giãn cách

Phùng Sỹ Sơn

Sau gần 3 tháng phải ở trong nhà vì dịch Covid-19, nhiều người dân ở Bình Dương vui mừng khi có thể đi lại và gỡ phong toả nhiều điểm.

Sáng ngày 10/9, UBND tỉnh Bình Dương đã chính thức gỡ phong toả tại nhiều phường trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và cho người dân lưu thông ngoài đường theo tiêu chuẩn “vùng xanh” trạng thái bình thường mới.

Người dân ở TP.Thủ Dầu Một đã được ra ngoài hoạt động.

Ông Trần Minh Duy (ngụ phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) cho biết “Gia đình tôi nằm trong khu vực ‘vùng xanh’ nhiều tháng nay, chỉ mong được quay trở lại cuộc sống bình thường như trước. TP.Thủ Dầu Một rất đẹp và ôn hoà, giờ đây đã được gỡ phong toả, hy vọng thành quả này tiếp tục được giữ vững, dịch bệnh được đẩy lùi để cuộc sống suôn sẻ”.

Theo bà Nguyễn Thu Cúc, Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một, hiện nay toàn thành phố có 11 phường “vùng xanh” và 3 phường “vùng vàng” và chỉ còn một số điểm vùng đỏ là các tổ dân phố tại một vài phường chiếm tỷ lệ 1,9%.

Hiện thành phố đã xây dựng và đặt bảng nội quy phòng, chống dịch tại các chốt, các điểm đông dân cư để người dân được tuyên truyền và thực hiện nghiêm ngặt, không có ngoại lệ. Đồng thời bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra bên trong, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một tổ chức lễ công bố “vùng xanh” và tặng quà cho một số hộ dân khó khăn trên địa bàn.

UBND các phường phải chủ động quyết định phong tỏa “vùng xanh” trên địa bàn quản lý để đảm bảo giữ vững “vùng xanh”; đồng thời tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, đặc biệt là Tổ Covid ở các khu nhà trọ, các Tổ này phải nắm cụ thể, chi tiết các thông tin có liên quan đến từng người, từng hộ, từng phòng trọ để giám sát kỹ những người di chuyển ra vào khu vực, địa bàn hiện hữu, nhất là các đối tượng F0, F1 thuộc diện cách ly tại nhà.

Người dân di chuyển trên đường Đại Lộ Bình Dương (quốc lộ 13) đoạn qua TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Tại TP.Thủ Dầu Một hiện trên địa bàn thành phố còn 234 chốt khoá chặt (trong đó: 88 chốt đường chính, 144 chốt hẻm và hai chốt phụ). Lực lượng tham gia trực các chốt còn lại: 1.273 người. Chốt do lực lượng Công an – Quân sự phụ trách gồm: Chốt Cầu Phú Cường, Chốt Sở Sao và Chốt Suối Cát, gồm 136 đồng chí.

Về việc phương diện hoạt động doanh nghiệp, các doanh nghiệp đăng ký phương án sản xuất “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”, hiện trên địa bàn thành phố có 251 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với 25.838 người lao động. Hiện có 82 doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ” với 3.878 người lao động.

Một chốt “vùng xanh” được bảo vệ bằng rào chắn tại TP.Thủ Dầu Một.

Trong đó 45 doanh nghiệp có 20 lao động trở lên, 37 doanh nghiệp dưới 20 lao động. Đã kiểm tra, giám sát 66/82 doanh nghiệp, qua kiểm tra nhìn chung các doanh nghiệp đảm bảo phương án phòng chống dịch trong sản xuất kinh doanh.

TP.Thủ Dầu Một sẽ “khóa chặt” và bảo vệ nghiêm ngặt các khu vực xanh đã được thiết lập. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các khu vực giáp ranh, khu vực có nguy cơ cao, nhà trọ, khu công nghiệp, vùng giáp ranh…bóc tách nhanh F0, không để phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây; thu hẹp và xóa các điểm đỏ, cam, vàng, mở rộng “vùng xanh” trên toàn địa bàn.

Người dân TP.Thủ Dầu Một được ra đường, xe cộ bắt đầu hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Tiếp tục chiến lược xét nghiệm theo hướng dẫn 1,3,5 ở những khu vực nhỏ, ít người trong vùng vàng, cam và mẫu PCR gộp 10 cho từng người trong khu vực vàng, cam, phấn đấu chuyển hóa các “vùng vàng” về “vùng xanh”.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm vacine ngừa Covid-19 ngay khi được phân bổ, đảm bảo đúng đối tượng (trong đó ưu tiên lưc lượng tuyến đầu, người trong vùng đang có dịch, công nhân, người dân lao động, nhóm người có nguy cơ hay tiếp xúc nhiều người: Lái xe, nhà thuốc, trạm thu phí, doanh nghiệp cung cấp thiết yếu, giáo viên, sinh viên tại các cơ sở giáo dục; tôn giáo…), an toàn, giãn cách theo quy định.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button