Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Phùng Sỹ Sơn

Chỉ trong một vài hôm, giá đất tại khu vực xã An Khương, Tân Lợi, huyện Hớn Quản, Bình Phước đã tăng chóng mặt, tính ra con số hàng tỷ đồng.
Giá đất lên hàng tỷ sau 1 đêm

Những ngày gần đây, trước thông tin tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đang cho khảo sát đất để phục vụ xây dựng sân bay Técníc, hàng trăm người từ nhiều tỉnh, thành khác nhau ùn ùn kéo về khu vực các xã Tân Lợi, An Khương, huyện Hớn Quản nhốn nháo săn tìm đất trong dân và mua đi bán lại.

Những người này đi ô tô, vào liên hệ với người dân mua lại đất và sau đó thực hiện việc bán lại ngay cho người mua. Thậm chí, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip trao đổi mua bán đất bỏ giấy tờ (sổ đỏ) ngay dưới đất để xem và thực hiện giao dịch.

Theo một số người dân sống tại địa bàn xã Tân Lợi và An Khương sau khi thông tin lan truyền rằng tại khu vực trên sẽ mở một sây bay lưỡng dụng, phục vụ cho quân sự và kinh tế vùng, thì hàng trăm người đi ô tô đổ dồn về đây.

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Dân đầu cơ, “cò đất” xếp ô tô đậu kín 2 bên đường tại khu vực xã An Khương.

“Những người đi xe ô tô đến, họ không phải người ở đây, chủ yếu biển xe TP.HCM nhưng vài ngày nay luôn tiếp cận các nhà dân hỏi giá mua đất, họ mua với giá rất cao, bình thường 1.000m2 bán khoảng hơn 300 triệu, nhưng họ mua cả tỷ. Nhưng chỉ vừa giao sổ đất thôi, ngày mai miếng đất trên đã lên đến 2 hoặc 3 tỷ. Tôi không ngờ chỉ sau một đêm ngủ dậy mà giá đất ở đây lại tăng chóng mặt như thế” chị C.T.H.T. người dân xã An Khương cho biết.

Theo khảo sát tại khu vực các xã trên, hiện tại người dân cũng không nắm rõ đâu là diện tích sẽ xây dựng sân bay, hoặc nằm trong vùng quy hoạch sân bay. Chỉ vì những ngày gần đây, có người đến mua đất, trả giá cao hơn với hiện tại nên nhiều người dân đã bán luôn.

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Sổ đỏ bày cả dưới đất để bán – Ảnh cắt clip.

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

“Tôi có 1,5ha cao su, trước đất rao bán hơn 400 triệu mà không được, nhưng vừa có người trả tôi gần 1 tỷ, tôi cũng cần tiền và tự nhiên có người mua nên bán luôn. Tôi không quan tâm lắm việc có sân bay, vì chẳng biết đất nhà mình có nằm trong quy hoạch hay không, lỡ nhà nước làm sân bay, thu hồi đền bù có khi rẻ hơn giá bán bây giờ”, anh T. người dân An Khương chia sẻ.

Tuy nhiên, khi PV hỏi rằng, việc xây dựng sân bay mới chỉ là thông tin tạm thời, nếu bán đất đi thì lấy gì canh tác để nuôi sống gia đình thì anh T. nói rằng, bán đất rồi kiếm việc khác làm.

Chính quyền cảnh báo

Theo người dân, thì việc nhà đầu tư, “cò đất” ở đâu về khu vực huyện Hớn Quản mua bán đất họ cũng không biết, ngoài ra thì việc sân bay xây ở đâu, mở rộng thế nào và vị trí nào thì không một ai biết, chỉ nghe thông tin qua báo đài, mạng xã hội rồi cứ thấy người dân đua nhau bán đất thì cũng tìm hiểu và nếu được giá sẽ thực hiện bán.

Khảo sát thực tế cho thấy, hầu như diện tích đất tại các xã An Khương, Tân Lợi, huyện Hớn Quản đều được người dân trồng cao su, một số đất dọc đường hiện đang được máy múc san ủi .

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Tuyến đường vào khu vực huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước là rừng cao su bạt ngàn.

Trước tình hình “cò đất” gây “náo loạn” khu vực, cũng như giá đất đang tăng vùn vụt chỉ vì thông tin xây dựng sân bay. UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã có văn bản yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc.

Cụ thể bà Phan Thị Kim Oanh – Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản yêu cầu công an huyện, lực lượng quân sự hỗ trợ cho các xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang… gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt quanh khu vực sân bay Técníc.

Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay
Bình Phước: Đất lên tiền tỷ sau một đêm vì dự án xây dựng sân bay

Tình trạng “cò đất” mua bán thổi giá, khiến chính quyền phải nhanh chóng can thiệp, thông báo đến người dân cần phải cảnh giác và không nên mua bán đất nông nghiệp.

UBND các xã, thị trấn, đặc biệt các xã Tân Lợi, An Khương (là nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số) phải quản lý chặt chẽ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, kịp thời ngăn chặn, xử lý các tường hợp xây dựng trái quy định, sử dụng đất sai mục đích, các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tại khu vực dự kiến khảo sát làm sân bay… Tuyên truyền vận động người đồng bào, dân tộc thiểu số không để các đối tượng cơ hội đất lôi kéo, xúi dục bán đất dẫn đến không còn đất để sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ đói nghèo.

Ngày 19/2, sau khi khảo sát vị trí để lập dự án xây dựng một sân bay ở Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu, cùng với đơn vị tư vấn lập quy hoạch một sân bay lưỡng dụng vừa phục vụ phát triển kinh tế với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trước đó, ngày 14/1, trong buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Bình Phước, tỉnh đã đề xuất, xin ý kiến xây dựng sân bay lưỡng dụng ở Hớn Quản diện tích 400 – 500 ha. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ mới giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan xem xét kiến nghị lập dự án sân bay Técníc Hớn Quản của Bình Phước để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch hệ thống cảng hàng không theo quy định của luật Quy hoạch.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button