Bitexco bị cho “ra rìa” tại ĐHCĐ Hương Giang Tourist

Dù Bitexco kịch liệt phản đối song 9/10 tờ trình vẫn được ĐHĐCD Hương Giang Tourist thông qua. Bitexco khẳng định không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT hay Đại hội đồng cổ đông Hương Giang Tourist.

Mới đây, chiều 31/5 tại TP.Huế đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019 của CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist).

Dù kịch liệt phản đối, song cổ đông tổ chức là tập đoàn Bitexco vẫn cử đại diện tham dự Đại hội. Biên bản họp vừa được công bố phần nào hé lộ những diễn biến căng thẳng trong Đại hội vào chiều thứ 6 tuần trước.

Biên bản ghi nhận trong số 204 cổ đông được triệu tập, có 65 cổ đông nắm 19,356 triệu cổ phần, tương đương 96,78% vốn của Hương Giang tham dự Đại hội.

Duy nhất cổ đông Bitexco với 9,11% quyền biểu quyết không thông qua chương trình Đại hội. Theo Điều lệ (tối thiểu 51%), ĐHĐCĐ Hương Giang Tourist vẫn được tiến hành.

Đầu tư - Bitexco bị cho 'ra rìa' tại ĐHCĐ Hương Giang Tourist

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Hương Giang Tourist.

Tại Đại hội, đại diện Bitexco đã không bỏ phiếu biểu quyết ở cả 10 nội dung, khiến 9/10 nội dung dễ dàng được thông qua với tỷ lệ áp đảo (trên 90%), trong đó có việc chấp thuận miễn nhiệm ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo, đồng thời bầu mới hai Thành viên HĐQT khác.

Trước đó, HĐQT Hương Giang Tourist ngày 21/5 đã họp và miễn nhiệm vị trí Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Viết Tạo và ông Vũ Quang Hội.

Quyết định này ngay lập tức bị Bitexco phản đối gay gắt. Tại Đại hội, bản thân ông Tạo phản đối việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của ông và đã có văn bản gửi Chủ tịch HĐQT Hương Giang Tourist. Ngoài ông Tạo, một số cổ đông khác như Nguyễn Quốc Thành, Hồ Đặng Xuân Lân và Nguyễn Thị Vượng cũng có ý kiến về vấn đề trên.

Tuy nhiên, Biên bản họp không có nội dung này do không liên quan đến nội dung, chương trình họp đã được thông qua.

Liên quan đến việc thay đổi bất hợp pháp cổ phần của cổ đông Bitexco tại Hương Giang, Pháp luật Việt Namđưa tin, ông Nguyễn Văn Long – đại diện cổ đông Bitexco phát biểu tại Đại hội cho biết do Hương Giang chưa niêm yết cổ phiếu nên việc chuyển nhượng cổ phần sẽ được thực hiện bằng hợp đồng.

Tuy nhiên, việc thay đổi cổ phần của Bitexco tại Hương Giang từ 8.348.100 cổ phần, tương đương với 41,74% vốn điều lệ còn 1.822.877 cổ phần, tương đương với 9,11% vốn điều lệ, chỉ dựa trên yêu cầu đơn phương của cổ đông Crystal Treasure, mà không có hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ký bởi Bitexco và bên nhận chuyển nhượng, và/hoặc quyết định xử lý cổ phần của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là không đúng quy định về chuyển nhượng cổ phần của pháp luật.

Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Johnny Fu khẳng định vấn đề thay đổi người đại diện theo pháp luật đã được Sở KH&ĐT chấp thuận phù hợp với quy định pháp luật. Về tranh chấp quyền sở hữu đối với cổ phần của Hương Giang giữa Bitexco và Crystal Treasure là vấn đề riêng giữa hai công ty và sẽ được xử lý vào thời điểm khác. Trong khi đó, việc miễn nhiệm Thành viên HĐQT là đại diện của Bitexco do các thành viên này không tuân thủ điều lệ, không tham gia họp trong thời gian 6 tháng liên tiếp.

Ông Vũ Quang Hội (SN 1963, Thái Bình) là Chủ tịch tập đoàn Bitexco. Là người đứng đầu một Tập đoàn lớn nhưng rất ít người biết mặt ông Vũ Quang Hội. Bởi ông Hội ít xuất hiện trên thương trường, cũng không mấy khi xuất hiện trong các sự kiện của Tập đoàn.

Trong giới doanh nhân, ông Hội được nhận xét là người “nói ít, làm nhiều” với những ý tưởng táo bạo và luôn luôn khác biệt.

Từ năm 1998 tới nay, ông là chủ tịch hội đồng thành viên Bitexco Group. Ngoài ra, từ năm 2010 tới nay, ông còn là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây lắp và đầu tư Sông Đà.

Lê Lan (tổng hợp)

THeo: Nguoiduatin.vn

Back to top button