BN91 được hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi

Theo thông tin của Tiểu ban Điều trị ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết sáng ngày 10/5, BN91 đã được hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi.

Cụ thể, ngày 10/5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện tại ba miền Bắc, Trung, Nam là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc Covid-19 số 91. Đồng thời, đề xuất xem xét khả năng chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Tin nhanh - BN91 được hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi

BN91 được hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi.

Về tình trạng của BN91, bệnh nhân cao 1,83 m, nặng 100 kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 – có yếu tố béo phì). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng “cơn bão cytokine” – hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

BN 91 được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền.

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Bệnh nhân đã qua 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Mới đây nhất, hội đồng chuyên môn của bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi, nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân…

24 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 10/5,24 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cả nước ghi nhận 288 ca mắc Covid-19. Đến nay, có 241/288 trường hợp được điều trị khỏi, chiếm 84%. 47 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại 6 cơ sở y tế.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bn91-duoc-hoi-chan-lien-vien-danh-gia-kha-nang-ghep-phoi-a474867.html

Thẻ
Back to top button