Bờ biển Cửa Đại tan tác, người dân tháo chạy trước sóng dữ

Bờ biển Cửa Đại – nơi được vinh danh đẹp nhất châu Á lại tiếp tục sạt lở. Nguy hiểm hơn, nhiều đêm sóng đánh lên cao, cuốn trôi tài sản, người kinh doanh phải bỏ của chạy lấy người.

Những ngày qua, do mưa gió kết hợp với sóng đánh lớn đã khiến bờ biển Cửa Đại bị sạt lở trầm trọng. Trước đó, chính quyền đã chi hàng tỷ đồng kè cứng, kè mềm… thì nay tất cả như đổ sông, đổ biển. Không những vậy, tình trạng sạt lở xâm nhập mạnh vào đất liền đã khiến loạt nhà hàng kinh doanh trên bờ biển này đứng trước nguy cơ bị cuốn trôi. Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi được:

Những ngày đầu năm 2019, cảnh tượng sạt lở lại tái diễn ở bãi biển Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là bãi biển được vinh danh là 1 trong 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, tình trạng sạt lở liên tục diễn ra đã xóa nhòa tất cả. Hàng dừa giữ đất này vốn cách biển hơn trăm mét, nay trơ trọi cả gốc rễ và có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

UBND tỉnh Quảng Nam từng chi hàng tỷ đồng để “cứu” biển Cửa Đại, nhưng đến nay, tất cả dường như đã “đổ sông đổ biển”. Nguyên một đoạn bờ biển kéo dài gần 200m từ khu vực phía sau nhà hàng Tấn Lộc đến nhà hàng Nghĩa đã bị sóng biển “ngoạm” sâu. Nhiều bao cát kè chống bị sóng đánh tan tác.

Ngoài chính quyền thì bản thân các chủ nhà hàng, người kinh doanh trên bờ biển Cửa Đại cũng tự “cứu” mình bằng cách kè chắn đủ thứ xuống bờ biển. Nhưng rồi tất cả đều vô tác dụng. Ở nhiều điểm, xói lở đã ăn sâu vào các nền nhà hàng, để lộ phần móng.

Trong ảnh là kè mềm được thiết kế hiện đại với kỳ vọng là bức tường thành bảo vệ bờ biển Cửa Đại. Hệ thống kè này đã giúp bờ biển hồi sinh trong 1 thời gian, tuy nhiên, hiện tại nó bị sóng đánh. Nước biển ăn sâu vào bờ khiến hàng trăm bao cát chắn sóng bị chôn vùi.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, sóng to kèm mưa lớn xuất hiện trong mấy ngày qua đã khiến một số điểm ở bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nặng. “Chúng tôi cùng các lực lượng đã xuống hiện trường trong đêm tìm cách giúp dân và ngăn chặn xói lở. Tuy nhiên gió giật quá mạnh, kèm theo sóng lớn dữ dội nên không thể nào ngăn được, đành phải chờ qua đợt mưa gió này mới có biện pháp khắc phục”, ông Hùng nói.

Đây là đoạn bờ kè chắn sóng bằng bê tông cốt thép phía sau nhà hàng Vân Phi. Sau vài trận đánh của sóng gió, những tưởng kiên cố cũng bị quật tan tác. Nhiều rác thải, bao bì cũng bị cuốn về khiến tất cả thêm nham nhở.

Sóng cũng khiến các nhà hàng bên bờ biển Cửa Đại tan hoang. Theo lời một chủ nhà hàng, cứ đêm đến là sóng đánh rất mạnh. Đỉnh điểm là đêm 31/12/2018, sóng biển cao bao trùm cả nhà hàng cuốn đi mọi thứ. Dù đã chuẩn bị tâm thế phòng tránh từ trước nhưng thiên tai quá bất ngờ, nguy hiểm nên các nhân lực nhà hàng chỉ biết tháo chạy lấy người.

Back to top button