Bộ Công Thương nói gì về mức giảm giá mua điện mặt trời áp mái?

Theo đại diện Bộ Công Thương, việc giá mua điện mặt trời áp mái giảm khoảng 30% là hợp lý. Mức giá này được đánh giá vẫn đảm bảo được lợi ích của nhà đầu tư.

Theo VnExpress, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo liên quan đến cơ chế giá cho điện mặt trời áp mái và sẽ ban hành trong tháng 3 này. Theo đó, từ 8,38 cent một kWh, giá điện mặt trời áp mái chỉ còn 5,2 – 5,8 cent/kWh với từng loại công suất dự án, thay vì cùng một mức giá như trước.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Tại buổi họp báo Bộ Công Thương diễn ra ngày 12/3, ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương)- trình bày, điện mặt trời mái nhà là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện, có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày, trong giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải.

Đây cũng là loại hình năng lượng tái tạo tận dụng được diện tích mặt bằng mái nhà tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng lưới điện đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối… do đó cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Về việc giá điện mặt trời áp mái giảm khoảng 30% , ông Hoàng Tiến Dũng cũng đưa ra lời giải thích. Theo ông, nhờ tiến bộ của khoa học công nghệ, chi phí thiết bị, sản xuất điện mặt trời mái nhà giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn. Đây là cơ sở để tính toán giảm giá điện mặt trời mái nhà.

Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo còn chỉ ra thực tế ở lần giảm giá điện mặt trời từ 9,35 cent một kWh xuống còn 7,09 cent một kWh, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng không hề giảm sút.

Điện mặt trời áp mái đang phát triển mạnh thời gian qua.Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối 2020, cả nước có khoảng 106.000 dự án điện mặt trời mái nhà, công suất gần 8.000 MW. Hiện tại, khi mức giá cũ hết hiệu lực vào cuối năm ngoái, Bộ Công Thương sẽ phải ban hành chính sách mới để phát triển nguồn năng lượng này.

Minh Hoa (t/h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button