Bộ Công Thương nói gì về thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép”?

Bộ Công Thương nói gì về thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép”?
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép” không phải ý kiến chính thức của bộ Công Thương.
Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên từng đề xuất lập Quỹ bình ổn giá thép. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng lập quỹ bình ổn là phi thị trường.

Về nội dung này, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép” không phải ý kiến chính thức của bộ Công Thương.

Cụ thể ông Hải cho biết, từ đầu năm 2021 giá thép tăng rất cao, trước tình hình đó, ngày 5/2/2021 bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến tình hình cung cầu, biến động giá thép của năm 2020 cũng như là dự báo năm 2021.

“Đến gần đây, giá thép tiếp tục tăng cao ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp cũng như là người dân. Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có ý kiến yêu cầu các bộ ngành, trong đó có bộ Công Thương để báo cáo tình hình sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ thép cũng như giải pháp để ngăn giá thép tăng cao”, ông Hải nói.

Bộ Công Thương nói gì về thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép”?

Giá thép tăng phi mã thời gian qua khiến các doanh nghiệp ngành xây dựng lao đao (ảnh: Phạm Tùng).

Vị Thứ trưởng cũng cho hay, vừa qua bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất thép của Việt Nam, sau đó Bộ này đã có báo cáo gửi đến lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan liên quan.

Theo đó, ngày 20/5, bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến Chính phủ đánh giá tình hình cung – cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới và đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp. Trong báo cáo gửi lên Chính phủ, bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập “Quỹ Bình ổn giá thép”.

Để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định Thương mại và luật pháp quốc tế.

Cùng với đó, Bộ này cũng yêu cầu xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động.

Thu Huyền – Hữu Thắng

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button