Bộ GD&ĐT kiến nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh

Bộ GD&ĐT kiến nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị có giải pháp để sớm tiêm vắc-xin cho học sinh, từ đó có thể triển khai dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngày 28/8, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021-2022 diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thừa nhận chất lượng, hiệu quả dạy và học trực tuyến còn hạn chế, nhất là ở bậc tiểu học và ở những địa phương chưa có điều kiện. Hạ tầng công nghệ, đường truyền, trang thiết bị và nguồn học liệu chưa đáp ứng được yêu cầu. Giáo viên nhiều nơi chưa được tập huấn kỹ cả về công nghệ và phương pháp. Gia đình chưa tham gia phối hợp hỗ trợ trẻ một cách hiệu quả.
Đó là một trong những lý do để bộ GD&ĐT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế có giải pháp để sớm tiêm vắc-xin cho học sinh, trước mắt là học sinh trung học phổ thông.
Đồng tình với đề xuất này, đại diện tỉnh Gia Lai cho biết việc thực hiện “tạm dừng đến trường không dừng học” là khó với địa phương do địa hình, điều kiện kinh tế – xã hội. Vì vậy, tỉnh mong sớm có chương trình vắc-xin cho học sinh để các em được học tập trực tiếp tại trường.
Tỉnh Quảng Bình đưa ra kiến nghị tương tự, trong đó nhấn mạnh việc tính toán, ưu tiên tiêm vắc-xin cho học sinh cấp THPT.
Trong khi đó đại diện tỉnh Vĩnh Long cho biết hiện toàn tỉnh có 91% giáo viên được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng chống Covid-19, 44% đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, học sinh chưa được tiếp cận, bắt buộc học trực tuyến, nhưng phương pháp học này không đảm bảo hiệu quả. Địa phương này muốn có chương trình tiêm vắc-xin cho học sinh từ 12 tuổi trở lên để việc mở cửa trường học an toàn hơn. “Chúng tôi xác định học sinh đến trường phải được an toàn, giáo viên phải được an tâm, xã hội an lòng”, VnExpress dẫn lời đại diện tỉnh Vĩnh Long.
Ngoài vấn đề tiêm vắc -xin Covid-19 cho học sinh, bộ GD&ĐT kiến nghị Chính phủ xem xét, bố trí kinh phí để ngành Giáo dục thực hiện các giải pháp chuyển trạng thái hoạt động thích ứng với dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học; trước mắt tập trung xây dựng hệ thống bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử, kho học liệu số dùng chung cho học sinh phổ thông cả nước; tập huấn giáo viên về kĩ năng dạy và quản lý lớp học trực tuyến; đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học. Bên cạnh đó, xem xét các phương án miễn giảm học phí cho học sinh mầm non, phổ thông trong năm học 2021-2022.
Liên quan đến vấn đề học phí, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh và ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị bộ GD&ĐT phối hợp các bộ, ngành tham mưu Chính phủ sớm có nghị định thay thế, sửa đổi, bổ sung Nghị định 86 (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021) do nghị định này đã hết hiệu lực, gây khó khăn cho các địa phương về vấn đề pháp lý trong thời gian tới.
Minh Hoa (t/h theo VnExpess, VietNamNet)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button