Bộ Quốc phòng chỉ đạo kiểm tra thông tin Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự được nâng 18,7 điểm

Bộ Quốc phòng đang chờ báo cáo rà soát từ phía các trường đại học quân đội, trong đó có Học viện (HV) Kỹ thuật Quân sự về thí sinh có điểm chấm thẩm định cao hơn so với điểm thực tế để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo VOV, sau khi báo chí đăng tải thông tin tại HV Kỹ thuật Quân sự có thủ khoa mà điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được nâng lên 18,7 điểm so với điểm thực tế, chiều  ngày 12/4, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng đã có trao đổi về trường hợp này.

Giáo dục - Bộ Quốc phòng chỉ đạo kiểm tra thông tin Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự được nâng 18,7 điểm

Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng.

Trao đổi với phóng viên VOV, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, cho biết hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đại học, học viện có sinh viên mà điểm chấm thẩm định cao hơn so với điểm thực tế làm việc với các Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, Hòa Bình về tình hình cụ thể, rồi sau đó phải có báo cáo về Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn vào các trường Quân đội là phải đủ tiêu chí, đủ điểm thi theo quy định chung của Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh của Bộ Quốc phòng. Chẳng hạn như một trường đại học quân đội lấy thí sinh phải đạt điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên mà em nào không đủ điểm thì có nghĩa là không đạt.

Nếu thí sinh nào có điểm chấm thẩm định không đạt tiêu chí trên thì chắc chắn em đó sẽ không được ở lại trường đại học quân đội nữa.

Vì vậy, nếu đúng như HV Kỹ thuật Quân sự có thí sinh là thủ khoa được nâng đến 18,7 điểm (Toán: 9,4; Vật lý: 9,5 và Ngoại ngữ: 9) so với điểm thi thực lần lượt là đối với các môn Toán 4 điểm, Vật lý 3 điểm và Ngoại ngữ 2,2 điểm thì em đó đã không đạt điểm chuẩn để tiếp tục học ở HV Kỹ thuật Quân sự nữa.

Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng cho biết, hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chờ báo cáo rà soát từ phía các trường đại học quân đội, trong đó có HV Kỹ thuật Quân sự sau khi có sự làm việc với các Sở GD-ĐT Sơn La, Hòa Bình về những trường hợp thí sinh có điểm chấm thẩm định cao hơn so với điểm thực tế để có những phương hướng xử lý tiếp theo.

Trước đó, theo thông tin đăng tải trên báo Tiền phong, tại HV Kỹ thuật Quân sự trong tổng số 489 sinh viên trúng tuyển năm 2018 thì có 2 thí sinh của Sơn La. Cả hai thí sinh này đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Đó là sinh viên M.V.T. Sinh viên này có điểm thi lần 1 môn Toán là 9,4, môn Vật lý là 9,5 và môn Ngoại ngữ 9. Trong khi đó, điểm thực của sinh viên M.V.T này là môn Toán 4 điểm, môn Vật lý 3 điểm và  môn Ngoại ngữ 2,2 điểm. So với điểm thực, T được nâng tới 18,7 điểm. M.V.T cũng là sinh viên có điểm thi chưa cộng điểm ưu tiên cao nhất của Học viện Kỹ thuật quân sự khi chưa chấm thẩm định.

Sinh viên thứ hai là Đ.T.N.K.  Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Đ.T.N.K được nâng 4,45 điểm. Trong đó, môn Toán điểm lần 1 là 8,6 điểm, điểm chấm thẩm định là 7,4 điểm; Môn Vật lý điểm chấm lần 1 là 9,5 điểm, chấm thẩm định là 8,5 điểm và môn Ngoại ngữ điểm lần 1 là 8,75 điểm và điểm chấm thẩm định là 6,5 điểm.  Thí sinh này được cho là con của một vị cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Cũng theo Tiền phong, trong 10 sinh viên trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân của Sơn La, có một số thí sinh nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm năm 2018. Cụ thể, là thí sinh N.D.A.  Thí sinh này có điểm thi ban đầu là Toán 9,2 điểm, Vật lý 9,0 điểm và Ngoại ngữ là 9,6 điểm. Tổng điểm 3 môn của tổ hợp A01 của D.A khi xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân là 27,8 điểm. Với số điểm này, D.A đứng vị trí thứ 3 bằng điểm thực (không cộng điểm ưu tiên, khuyến khích) trong tổng số 36 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân bằng tổ hợp A01.

Trong khi điểm thi thực của D.A sau khi chấm thẩm định là môn Toán 4,8 điểm, môn Vật lý 6 điểm và môn Ngoại ngữ 5 điểm. Tổng điểm của tổ hợp A01 mà D.A dùng để xét tuyển sinh ĐH thực chất chỉ là 15,8 điểm. Như vậy, D.A được nâng lên 12 điểm.

Một thí sinh nữa được nâng điểm và đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân có số điểm chấm lần đầu là môn Toán 9,6, môn Ngữ văn 8,5 và môn Ngoại ngữ 9,6, môn Lịch sử 10. Trong khi điểm thi thực sau khi chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT của thí sinh này là môn Toán 3,2 điểm, môn Ngữ văn  8,0, môn Ngoại ngữ 9,6, môn Lịch sử 4,25. Thí sinh này dùng tổ hợp C03 (Toán, Văn Sử) để xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với tổng điểm 27,6 điểm. Tuy nhiên, khi trả về điểm thực, thì tổng điểm của thí sinh này chỉ còn 15,45 điểm. Số điểm được nâng là 12,15 điểm. Theo thông tin phản ánh của báo chí thì bố của nam sinh này cũng là một cán bộ có chức vụ tại UBND thành phố Sơn La.

Giáo dục - Bộ Quốc phòng chỉ đạo kiểm tra thông tin Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự được nâng 18,7 điểm (Hình 2).

Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Theo báo Tuổi trẻ TP.HCM, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, ngoài con em của công an, ngành thuế, còn có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh.

Đáng chú ý, trong số đó có con một phó giám đốc Sở GD-ĐT đương nhiệm, con Chánh Thanh tra Sở, con Trưởng phòng Giáo dục Trung học, con một số chuyên viên của Sở GD-ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn – nguyên phó đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) cũng vừa bị khởi tố để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của mình.

Hôm qua 12/4, trao đổi với báo chí, đại diện văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cho biết, Sở này đang cập nhật điểm thi mới của các thí sinh được nâng điểm thi, và nếu điểm mới không đủ đỗ kỳ thi tốt nghiệp thì sẽ bị thu hồi bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, danh sách này được đóng dấu mật của Bộ GD&ĐT nên chỉ Ban Giám đốc Sở được tiếp cận. Sau đó, Sở GD-ĐT sẽ báo cáo Bộ và báo cáo UBND tỉnh cùng các Trường Đại học. Trong văn bản của Bộ, Bộ đã nói rõ danh sách. “Sau khi cập nhật điểm thi mới, thí sinh nào không đủ điểm tốt nghiệp sẽ bị trượt. Chúng tôi sẽ thu hồi bằng tốt nghiệp của những học sinh không đủ điểm đỗ này”- vị đại diện này nói.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button