Bó tay với cách chữa thoái hóa, thoát vị bằng xương rồng trộn cám

Nằm lên xương rồng trộn với cám 2 tuần là có thể đi lại được dù có bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm nặng đến mấy. Đây là phương pháp lan truyền trên mạng chưa hề được kiểm chứng, người dân cần hết sức cảnh giác.

Thời gian gần đây, mạng xã hội giống như một “bác sĩ”. Hễ ai có bệnh tật hay con cái ốm đau là họ sẵn sàng lên mạng xã hội để hỏi cách chữa và loại thuốc cần dùng. Chỉ cần đặt câu hỏi, một vài phút sau sẽ có hàng chục “bác sĩ” đưa ra lời khuyên và cách chữa bệnh được cho rằng “hiệu quả”.

Mới đây, nick facebook Linh Linh đã đăng tải một bài thuốc “thần kỳ” giúp bố chị đi lại chỉ sau 2 tuần tự điều trị. Facebook Linh Linh viết: “Anh chị em bà con cô bác làm ơn chia sẻ hoặc lưu lại bài thuốc này để làm cho người thân nha.

Ba mình bị nhức lưng mấy tháng nay càng lúc càng nặng không đi lại được luôn. Ra thành phố khám chụp phim bác sĩ nói ba mình bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Mình được một người chú mách nước làm bài thuốc hiếm này cho ba mình và giờ ba mình đã đi lại được rồi.

Các bạn lấy cây xương rồng rồi băm ra, sau đó cho cám với dấm nuôi vào xào lên, để lên lá chuối hột, nhào thật kỹ. Khi thấy có độ mềm thì nằm lên khoảng 30 phút. Sau một tuần ba mình đã hết nhức, 2 tuần đã đi lại được mà không cần nhờ sự trợ giúp của bác sĩ cũng như thuốc gì khác”

Bài viết của Linh Linh nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều lời bình luận.

Quỳnh Hương bày tỏ: “Nếu đúng như vậy thì đây là bài thuốc quý. Mình sẽ lưu bài thuốc này lại để chữa cho mẹ, bà bị thoát vị đĩa đệm đã mấy năm nay rồi, đi lại khổ sở. Mình đã đi nhiều nơi tìm thuốc chữa cho mẹ nhưng không được. Mình sẽ thử với bài thuốc này”.

Nhưng một tài khoản tên Mạnh Quân lại cho rằng: “Đây là bài thuốc lan truyền thôi, nói chung cần có sự kiểm chứng của bác sĩ. Tôi đã từng đau lưng, thử dùng bài thuốc này một thời gian nhưng không có tác dụng gì. Giờ có đau đâu thì đi khám bác sĩ thôi”.

Nhiều người đang hoang mang về bài thuốc này trên mạng xã hội. Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với lương y Nguyễn Hồng Siêm (Chủ tịch hội Đông y Hà Nội).

Lương y Nguyễn Hồng Siêm cho rằng: “Có thể thấy cây xương rồng trộn với cám mà nằm lên cũng là bài thuốc dân gian nhưng nó chỉ có ở một khu vực và địa phương nào đó. Khi sử dụng, cũng làm giảm đau, tuy nhiên chỉ giảm đau còn việc chữa được bệnh gì thì cần xem lại”.

Theo lương y Nguyễn Hồng Siêm, có những người đau lưng nhưng do nhiều nguyên nhân: Đau do cột sống, đau do thoát vị đĩa đệm, đau do nhiễm khuẩn hoặc nguyên nhân khác. Bài thuốc này làm giảm đau do nguyên nhân nào đó thì chúng ta chưa nắm được và cũng không hề có nghiên cứu gì. Những bài thuốc chưa có nghiên cứu thì tốt nhất không nên sử dụng.

“Tôi lấy ví dụ như đau lưng do lao cột sống thì chúng ta phải dùng kháng sinh. Đau do ung thư cột sống nếu sớm sẽ chữa được, nhưng phát hiện muộn và di căn thì rất khó chữa. Vì vậy, nếu đau cột sống nên đi khám bác sĩ có những chỉ định rõ ràng thì mới điều trị. Người dân không nên tin những bài thuốc lan truyền trên mạng sẽ mang thêm bệnh vào người”, lương y Nguyễn Hồng Siêm khẳng định.

Mai Thu

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button