Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Chưa phát hiện cán bộ góp tiền để kinh doanh chùa trục lợi

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, bộ Nội vụ chưa phát hiện cán bộ công chức nào góp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục lợi.

Tham gia giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu nêu tại nghị trường, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đã nhắc đến hoạt động kinh doanh chùa và sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng.

Theo đó, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: “ĐBQH hỏi có ý kiến kinh doanh chùa hay không? Thưa Quốc hội, theo quy định của pháp luật Việt Nam, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có quy định về kinh doanh chùa. Thực hiện chức năng về quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi. Tuy nhiên, trong thời gian qua một số cá nhân, hoặc một số cơ sở thờ tự phật giáo lợi dụng lòng tin của nhân dân, phật tử để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, gây bức xúc cho dư luận, xã hội”.

Chính sách - Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Chưa phát hiện cán bộ góp tiền để kinh doanh chùa trục lợi

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Liên quan đến việc, có đại biểu cho rằng có một số cán bộ góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói: “Theo báo cáo của ban Tôn giáo bộ Nội vụ thì đến nay chưa phát hiện cán bộ công chức nào cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục lợi.

Theo quy định tại khoản 3, điều 56 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hình thành theo tập quán do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp được tặng chung, hoặc từ các nguồn khác phù hợp với nhu cầu. Trong thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thờ tự, tôn giáo do nhân dân đóng góp hoặc các doanh nghiệp đóng góp”.

Trao đổi thêm sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay: “Sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng, từ ngày 20/3 đến ngày 28/3 các cơ quan chức năng trong đó có bộ Nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ninh, ban Trị sự Giáo hội, Hội đồng trị sự của Phật giáo Việt Nam có nhiều văn bản gửi bộ ngành xác minh làm rõ, báo cáo Chính Phủ làm rõ việc này. Qua xác minh phản ánh của các ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo đã thống nhất xác định những sai phạm từ đó đưa ra hình thức phù hợp. Sau khi xử lý dư luận xã hội đã lắng xuống, đa số đồng thuận với cách xử lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền UBND TP.Uông Bí, Quảng Ninh”.

Không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn của cán bộ!

Cũng trao đổi thêm về ý kiến có cán bộ góp tiền xây chùa để kinh doanh, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn TP.HCM) khẳng định: “Không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ sự góp vốn công sức, tiền của của cán bộ, công chức, quan chức mà đại biểu nêu với cụm từ rất mới “chùa BOT”.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tư cách là thành viên của Mặt trận Tổ quốc việt Nam luôn phát huy tinh thần yêu nước.

Tuy nhiên cũng xin phải nói, mặc dù rất ít nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”, những hiện tượng sai lệch của một số người tu hành tại các chùa, có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đến lễ chùa đều được Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương xử lý theo các quy định của hiến chương và các nội quy của giáo hội.

Một lần nữa tôi xin khẳng định, Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt các chức sắc khi vi phạm về đạo đức và các đạo luật của giáo hội”.

Nhóm PV Quốc hội

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button