Bộ trưởng bộ Văn hóa trả lời “lạc đề” sang Ngọc Trinh

Đại biểu Quốc hội hỏi về lệch chuẩn trong việc lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, thế nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lại trả lời về hiện tượng lệch chuẩn về văn hóa của người Việt và rồi nhắc tới Ngọc Trinh.

Những vấn đề về việc lợi dụng tâm linh để trục lợi được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chính sách - Bộ trưởng bộ Văn hóa trả lời 'lạc đề' sang Ngọc Trinh

Bộ trưởng bộ VHTT&DL trả lời chất vấn chiều nay.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) hỏi: “Thời gian vừa qua bộ Văn hóa không thừa nhận khái niệm du lịch tâm linh, vậy xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc thương mại hóa trong việc xây dựng công trình tâm linh mà tôi tạm gọi là chùa BOT.

Ở đó có hiện tượng một số quan chức đóng cổ phần vào chùa BOT kiếm lời sau khi công trình đi vào hoạt động hay không?

Bộ Công an và bộ Văn hóa có biện pháp gì xử lý hoạt động lệch chuẩn của một số ít công dân Việt Nam lợi dụng hoạt động tôn giáo tín ngưỡng để vi phạm pháp luật?”.

Bộ trưởng bộ Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện cho biết hiện trong phân loại các sản phẩm du lịch Việt Nam có 4 loại: Du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, theo ông các khái niệm này là tương đối, khái niệm du lịch tâm linh được hiểu nằm trong du lịch văn hoá.

Theo Bộ trưởng Thiện, một số khu du lịch hiện nay có cơ sở tín ngưỡng tôn giáo như chùa, không gọi là khu du lịch tâm linh vì rất nhiều loại hình còn có khu lưu trú, thăm quan…

Dù đại biểu hỏi về lệch chuẩn trong việc lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, có thể do “hiểu lầm” chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Thiện lại trả lời về hiện tượng lệch chuẩn về văn hóa của người Việt.

Ông nhắc đến việc công dân Việt Nam ra nước ngoài cũng có hiện tượng lệch chuẩn, như người mẫu Ngọc Trinh. “Thực ra người này ra nước ngoài không phải được Bộ cử đi, đi theo tư cách cá nhân để dự, có hành vi hết sức lệch chuẩn, hết sức phản cảm và ta nên phê phán gay gắt”, ông Thiện nói.

Tư lệnh ngành Văn hóa cũng đề nghị xã hội, dư luận lên án vì đây là phản văn hoá, ảnh hưởng đến uy tín của người Việt Nam. Về xử phạt, ông cho biết đang nghiên cứu quy định hiện hành xử lý hiện tượng này thế nào.

Ngay sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải nhắc nhở Bộ trưởng Thiện cần trả lời đúng ý của đại biểu nêu. Sau lời nhắc nhở của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu lại quan điểm về việc thương mại hóa công trình tâm linh.

“Lợi dụng tâm linh thu lời bất chính, thực hiện hành vi mê tín dị đoan, đó là hành vi cần lên án và xử lý nghiêm.

Đối với vấn đề quản lý tôn giáo, chùa chiền thuộc trách nhiệm bộ Nội vụ. Hiện tôi chưa có thông tin nào cho thấy quan chức góp vốn vào xây công trình tâm linh. Đề nghị đại biểu cung cấp thông tin để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Thiện nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị đại biểu nếu có thông tin chính xác về việc quan chức góp vốn vào công trình tâm linh thì cung cấp để Quốc hội giám sát và cơ quan chức năng xử lý đúng theo quy định.

“Ngoài ra chúng ta cũng không nên gọi là chùa BOT, không được xúc phạm công trình văn hóa tâm linh”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Nhóm PV Quốc hội

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button