Bộ trưởng Công Thương: Không chủ quan trong cung ứng điện dịp Tết

Nguyễn Thu Huyền

Dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện trong dịp Tết, song Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu EVN không chủ quan, phải tăng cường kiểm tra, giám sát.
Sáng 19/1 (tức 28 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình quản lý, vận hành, cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, sau khi có Quyết định của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022 và văn bản việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Lễ, Tết, cuối năm 2022, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn trực thuộc lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, trong đó có phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.
Trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023, từ 0h ngày 20/1/2023 đến hết 24h ngày 26/1/2023 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.
Dự báo của EVN, nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Về cơ bản là không tăng trưởng, hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ dịp Tết năm ngoái.
Dự kiến sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,461 triệu kWh đến 509,162 triệu kWh. Pmax (MW) thấp nhất khoảng 23.338 MW, cao nhất khoảng 17.501 MW. Pmin (MW) thấp nhất khoảng 15.041 MW, cao nhất khoảng 15.968 MW.

 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình quản lý, vận hành, cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Ảnh: Văn Minh).

Cho đến hiện tại, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Đảm bảo số tổ máy để điều chỉnh công suất vô công.
Lưới điện đã đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500 kV và các đường dây 220kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường.
Về nhiên liệu như than, khí (gồm Khí Cửu Long và Nam Côn Sơn, khả năng cấp 14,8-15 triệu m3/ngày; Khí PM3 có khả năng cấp khí cho Nhà máy điện Cà Mau khoảng 2,71 triệu m3/ngày) đã chuẩn bị đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất điện các ngày Tết.
Theo ông Ngô Sơn Hải, đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thời điểm Tết Nguyên đán khác hơn thời điểm bình thường là phụ tải rất thấp nhưng công suất lên rất cao.
Tết năm nay rơi vào tháng 1, phụ tải có thể thấp nhưng sau Tết, phụ tải có thể tăng lên do nhu cầu điện cho sản xuất lớn, tiếp đà tăng trưởng xuất khẩu năm 2022. Do đó cần cập nhật, tính toán chuẩn bị sẵn sàng trong công tác cấp điện.

Thời điểm Tết Nguyên đán khác, phụ tải điện rất thấp nhưng công suất lên rất cao (Ảnh: Văn Minh).

Bộ trưởng nêu rõ, mặc dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện, nhất là trong dịp Tết sắp tới, song tinh thần là vẫn không được chủ quan, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.
“Phải có kỷ luật kỷ cương trong quản lý vận hành hệ thống. Mặc dù đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch nhưng các chủ nguồn điện phải chấp hành nghiêm lệnh điều độ của A0/EVN, đồng thời chia sẻ trong lúc phụ tải thấp ngày Tết”, Bộ trưởng yêu cầu.
EVN tiếp tục duy trì kênh báo cáo thông tin hàng ngày về tình hình vận hành hệ thống cho lãnh đạo Bộ có nắm bắt chỉ đạo kịp thời; Có phương án xử lý sự cố (nếu có) một cách nhanh nhất, đặc biệt là các phụ tải quan trọng.
Theo Bộ trưởng, trước đây, nguồn điện chủ yếu của Nhà nước, nhưng trong những năm gần đây, với những cơ chế chính sách ưu đãi, nguồn điện ngày càng đa dạng, quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước.
Vì vậy cần có những cập nhật tính toán phương án, kế hoạch điều hành hệ thống điện, đảm bảo thị trường công khai, minh bạch, công bằng nhưng yếu tố quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.
Về những khó khăn về giá nhiên liệu đầu vào năm 2022 tăng cao, dẫn đến ngành điện bị lỗ, Bộ đã và đang nghiên cứu, tháo gỡ và có phương án báo cáo Chính phủ để xem xét quyết định ở thời điểm phù hợp.

Ông Nguyễn Đức Ninh – Giám đốc Trung tâm A0 cho biết, hiện tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Quốc gia đạt khoảng hơn 80.000 MW, trong đó, điện năng lượng tái tạo trên 22.000 MW, chiếm 27% hệ thống, nhiệt điện than chiếm khoảng 30%, thuỷ điện khoảng 21%, điện khí khoảng 7-8% và các nguồn điện khác.

Theo ông Ninh, trong ngày bình thường gần đây, tiêu thị điện khoảng 700 triệu kWh/ngày, nhưng trong những ngày Tết Nguyên đán dự báo nhu cầu phụ tải sẽ giảm thấp. Do đó, A0 sẽ lên kế hoạch điều độ vận hành theo hướng duy trì một số nguồn có tính ổn định cao, đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button