Bộ trưởng GTVT: Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trật tự giao thông

Ngày 28/1, tại buổi họp giao ban công tác tháng 1/2019, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nỗ lực tối đa để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân và không để người dân nào không thể về quê ăn Tết vì thiếu tàu xe.

Theo đó, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông.

Cùng với đó, tất cả 5 ngành gồm: Hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, đường thuỷ phải nỗ lực tối đa để phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân. Tuyệt đối không để người dân nào không thể về quê ăn Tết vì thiếu tàu xe.

Tin nhanh - Bộ trưởng GTVT: Kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trật tự giao thông
Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Thể đã chỉ đạo các đơn vị phải triển khai nhiệm vụ hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại các tuyến đường cửa ngõ các đô thị lớn, nhà ga, sân bay; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông…

Báo cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông, Chánh Văn phòng bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, trong tháng 1/2019 (tính từ ngày 16/12/2018 đến 15/01/2019) toàn quốc xảy ra 1.527 vụ TNGT, làm chết 731 người, bị thương 1.137 người; so với tháng 01/2018, giảm 235 vụ (giảm 13,34%), giảm 49 người chết (giảm 6,28%), giảm 211 người bị thương (giảm 15,65%).

Nhìn nhận về tình hình tai nạn giao thông nghiêm trọng, Bộ trưởng Thể cho rằng: “Trong thời gian qua, tình hình tai nạn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng trong khi số vụ thống kê lại giảm. Liệu thống kế số vụ tai nạn có đúng thực chất không?”.

Đáp lại thắc mắc của Bộ trưởng Thể, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, đây là số liệu thống kê do bộ Công an cung cấp, được tính từ 6/12/2018 đến 15/1/2019. Đây là số liệu được thống kê tại hiện trường là chưa đủ.

Theo quy trình, khi xảy ra tai nạn, chính quyền cấp xã phải báo cơ quan công an để xử lý. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn, người dân tự đi cấp cứu và không báo chính quyền, không báo công an. Đây cũng là nguyên nhân khiến số liệu chưa sát thực, chưa đúng thực trạng.

Theo ông Hùng, việc gia tăng số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải bao gồm cả xe khách, xe tải. Một số vụ điển hình, được dư luận quan tâm như: Lái xe say rượu, nghiện ma tuý. Gần đây nhất là vụ TNGT ở Hải Dương cũng liên quan đến lái xe nghiện ma tuý.

Thế Anh

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button