Bộ VH,TT&DL đề nghị “giáo dục ý thức” nghệ sĩ khi quảng cáo sản phẩm

Bộ VH,TT&DL đề nghị
Bộ VH,TT&DL vừa ra văn bản đề nghị tăng cường công tác quản lý trước việc nhiều nghệ sĩ sử dụng mạng xã hội đưa tin sai, quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật.
Chiều 4/6, bộ VH,TT&DL đã gửi công văn do ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng bộ VH,TT&DL ký đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.Công văn nêu rõ: Trong những năm qua, hoạt động văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc cơ bản được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nhiều sản phẩm văn hóa nghệ thuật chất lượng được sáng tạo góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Bằng trí tuệ, tài năng, tình yêu nghề và uy tín của mình, các văn nghệ sĩ đã không ngừng lao động sáng tạo nghệ thuật, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và có nhiều đóng góp cho cộng đồng, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng.

Tuy nhiên, gần đây một số nghệ sĩ, diễn viên, người biểu diễn tham gia hoạt động quảng cáo có nội dung không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Một số lại sử dụng mạng xã hội truyền tải thông tin chưa xác thực, thiếu kiểm chứng, xúc phạm cá nhân.Một số tổ chức, cá nhân phổ biến, lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, truyền thống của dân tộc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đến nhân phẩm, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, làm xấu đi hình ảnh của người nghệ sĩ và gây bức xúc trong nhân dân.

Bộ VH,TT&DL đề nghị

Các nghệ sĩ: Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng từng bị phạt vì phát ngôn thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội.

Để kịp phát huy những mặt tích cực, đồng thời chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên, bộ VH,TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sở Văn hóa và Thể thao, sở Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Cụ thể: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến,  giáo  dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động văn hoá, nghệ thuật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, pháp luật về quảng cáo và các quy định pháp luật có liên quan.

Yêu cầu lãnh đạo các đơn vị quản lý các nghệ sĩ, diễn viên (công lập và ngoài công lập) tăng cường phổ biến các quy định pháp luật, định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên thuộc đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm, uy tín của bản thân đối với cộng đồng, xã hội; có quy chế quản lý, xử lý trách nhiệm đối các trường hợp có sai phạm.

Văn bản này đồng thời cũng đề nghị Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các hội viên; yêu cầu các hội viên tham gia hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lan toả những việc làm tốt, những hình ảnh đẹp, tác phong, ứng xử văn hoá đến cộng đồng, xã hội và thực hiện nghiêm Điều lệ, nội quy, quy chế của Hội và các quy định pháp luật có liên quan.

Tăng cường chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hội viên.

Sở dĩ bộ VH,TT&DL gửi văn bản này vì thời gian gần đây có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đăng những thông tin thiếu kiểm chứng từng bị phạt, có thể kể đến như: Cát Phượng, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân… Hay một số nghệ sĩ như: Duy Mạnh cũng có những phát ngôn lệch chuẩn, chưa đúng với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Mới đây nhất, phát ngôn được cho của NSƯT Đức Hải cũng nhận nhiều chỉ trích vì có những lời lẽ tục tĩu, nhạy cảm.

Bên cạnh đó, thời gian qua dư luận cũng ồn ào việc nhiều nghệ sĩ nhận lời quảng cáo cho các nhãn hàng nhưng “tâng bốc” công dụng, thậm chí quảng cáo láo, sai sự thật khiến cho khán giả vì tin lời mà mua phải quảng cáo kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình.

Hy vọng với những chấn chỉnh này, nghệ sĩ sẽ được “sửa lưng” mà có lối sống tốt hơn, phát ngôn chuẩn mực hơn.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button