Bộ Y tế cảnh báo 3 bệnh chủ đạo trong mùa đông xuân năm nay

Theo nhận định của Bộ Y tế, tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết vẫn là 3 bệnh chủ đạo trong mùa đông xuân năm nay, trong đó đặc biệt chú ý bệnh tay chân miệng với số ca nhiễm vi rút EV71 gia tăng.

Theo báo Dân Sinh, trước tình hình dịch bệnh đang tăng “nóng” trên phạm vi cả nước, chiều 9/10, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc gặp mặt báo chí thông tin về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm. Đại diện Bộ Y tế nhận định, tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết đều đang tiếp tục gia tăng và đây vẫn là 3 bệnh chủ đạo trong mùa đông xuân năm nay.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận hơn 61.800 trường hợp mắc tay chân miệng. Đáng chú ý là bệnh có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Trung, Hà Nội, như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Hà Nội

Sức khỏe - Bộ Y tế cảnh báo 3 bệnh chủ đạo trong mùa đông xuân năm nay
Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng ở một số tỉnh

Bệnh sởi cũng đang diễn biến phức tạp không riêng miền Bắc mà cũng ghi nhận các ca mắc sởi ở miền Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 3.000 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, thành phố, 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên.

Trong khi đó, hiện dịch sốt xuất huyết đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành phố, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung.

Bộ Y tế nhận định dịch sốt xuất huyết có thể kéo dài đến hết tháng 11.

Báo Dân Trí cho hay, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết các dịch bệnh đến thời điểm này không diễn biến bất thường mà đều được dự báo, như dịch tay chân miệng bắt đầu gia tăng vào thời điểm tựu trường; sốt xuất huyết tăng vào mùa mưa và dịch sởi sau chu kỳ 4 năm (sau dịch sởi năm 2014).

VTV cho hay hiện Bộ Y tế đã quyết định triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, cần rà soát thực chất các trường hợp chưa được tiêm ngừa, triển khai ngay lập tức các hình thức tiêm ngừa lưu động đến các khu dân cư có người dân nhập cư. Với bệnh tay chân miệng, cần tăng cường hóa chất khử khuẩn tại các điểm tập trung trẻ, không để bệnh dịch bùng phát khó kiểm soát.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button