Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Hà Nam

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu sở Y tế tỉnh Hà Nam báo cáo khẩn về vụ việc 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm.

Cụ thể, theo Văn bản số 5754//BYT-BM-TE ban hành ngày 28/9/2018 của bộ Y tế gửi sở Y tế tỉnh Hà Nam, bộ Y tế yêu cầu đơn vị này báo cáo thông tin và giải quyết trường hợp tai biến sản khoa tại trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm.

Sức khỏe - Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Hà Nam
Người nhà sản phụ Thanh đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 mẹ con.

Bộ Y tế yêu cầu trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm: Rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật khi theo dõi, chăm sóc và xử trí bà mẹ, trẻ sở sinh trong và ngay sau khi đẻ; gặp gỡ, chia sẻ và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, bộ Y tế cũng yêu cầu khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của luật Khám bệnh, chữa bệnh để đánh giá về quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với trường hợp sản phụ Cao Thị Thanh; xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn.

Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn tỉnh Hà Nam, bộ Y tế đề nghị sở Y tế tỉnh Hà Nam gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với sản phụ Thanh về bộ Y tế, vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em trước 16h ngày 2/10/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Sở Y tế tỉnh Hà Nam báo cáo giải quyết vụ việc gửi về bộ Y tế, vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em trước ngày 20/10/2018.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, khoảng 15h30, ngày 26/9, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tiếp nhận sản phụ Cao Thị Thanh (SN 1999, trú tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) có thai 40 tuần tuổi chuyển từ trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm trong tình trạng mất ý thức, mất nhịp tự thở, đồng tử giãn, mạch, huyết áp tụt, tình trạng chuẩn bị ngừng tuần hoàn.

Tiến hành siêu âm ổ bụng và thai nhi lúc đó không có tim thai. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu trong 3 giờ nhưng sản phụ và thai nhi đều tử vong. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp y, chiều 27/9, mẹ con sản phụ đã được đưa về quê làm thủ tục mai táng.

Theo ông Đỗ Đức Tuy, bác của nạn nhân Cao Thị Thanh, đây là lần mang thai đầu của nạn nhân. Ngày 24/9, sản phụ Thanh vào trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm để chờ sinh. Đến trưa ngày 26/9, gia đình được bác sĩ thông báo sản phụ Thanh không sinh thường được mà phải mổ.

Sản phụ Thanh vào phòng sinh mổ được một lúc thì bác sĩ ra nói gây tê có vấn đề trục trặc cần chuyển lên tuyến trên ngay. Nhưng sau mấy giờ đồng hồ cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, cả hai mẹ con đều tử vong.

Ông Văn Tất Phẩm – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nam cho biết: “Hiện nay, toàn bộ hồ sơ đã được bàn giao cho Công an tỉnh Hà Nam điều tra xác minh. Sở Y tế Hà Nam chỉ đạo trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm phối hợp cùng gia đình lo hậu sự cho mẹ con chị Thanh, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc”.

Back to top button