Bộ Y tế đình chỉ lưu hành loại dầu gội chống gàu chứa chất cấm gây dị ứng, tăng nhịp tim

Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện chất Ketoconazole có trong sản phẩm Dầu gội chống gàu Hairnew. Chất này khi sử dụng trên da dễ gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, nặng hơn có thể gây tăng nhịp tim, suy nhược bất thường…

Báo Lao động thông tin từ cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa có công văn đình chỉ lưu hành trên toàn quốc sản phẩm Dầu gội chống gàu Hairnew do công ty TNHH thương mại dược Hoàng Tuấn đứng tên công bố và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, công ty cổ phần OCM Việt Nam sản xuất.

Lý do đình chỉ vì trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm này (lô sản xuất: A084; lấy mẫu tại Trung tâm dược phẩm Hapulico số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát hiện có chứa Ketoconazole, đây là chất không được phép có trong thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm.

Theo thông tin từ An ninh thủ đô, các chuyên gia dược cho hay, Ketoconazole là một thuốc kháng nấm nhóm azol, được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm nấm nghiêm trọng trong cơ thể nhưng không nên sử dụng để điều trị nhiễm nấm ở não hoặc trên da và móng (tay/chân). Lý do vì chất này khi sử dụng trên da dễ gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, nặng hơn có thể gây tăng nhịp tim, suy nhược bất thường…

Do đó, theo quy định, Ketoconazole là chất không được phép có trong thành phần công thức của các sản phẩm mỹ phẩm.

Công ty TNHH thương mại dược Hoàng Tuấn, công ty cổ phần OCM Việt Nam phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew và tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm không đáp ứng quy định.

Cục Quản lý Dược đề nghị sở Y tế TP.HCM và sở Y tế tỉnh Long An kiểm tra các công ty nêu trên trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan; giám sát việc thu hồi sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế Long An rà soát các sản phẩm đã cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm tại địa phương và thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố đối với những sản phẩm không đáp ứng quy định.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button