Bộ Y tế nỗ lực đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19

Bộ Y tế nỗ lực đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19
Chiều 28/5, Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với công ty Zuellig Pharma, đại diện cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 của Moderna cho VN.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch. Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.
Bộ Y tế nỗ lực đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19

Các đại diện của Zuellig Farma tham gia cuộc họp trực tuyến

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm: Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM); hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EURO CHAM); Hiệp hội Doanh nghiệp Anh; Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và các công ty Samsung Việt Nam, SK, LG … để thảo luận về vấn đề cung ứng vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam cũng như việc tiêm chủng vắc-xin cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.
Bộ Y tế nỗ lực đàm phán để tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng Covid-19

Quang cảnh cuộc họp với đại diện các đại sứ quán và các doanh nghiệp nước ngoài

Tại cuộc làm việc, đại diện các bên chúc mừng Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã phòng, chống dịch Covid-19 thành công, tạo điều kiện tốt để các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động hiệu quả tại Việt Nam đồng thời bày tỏ vui mừng khi Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Quan điểm của Việt Nam là làm thế nào để có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vắc-xin rộng nhất. Mặc dù vậy, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua, Việt Nam không phải là điểm nóng về dịch Covid-19 nên việc tiếp cận vắc-xin cũng hạn chế hơn do các đơn vị cung ứng vắc-xin ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh.
Bộ y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 như đề nghị các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vắc- xin; khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc-xin  để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; cơ chế chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiếp cận vắc xin… Các bên đều ủng hộ cùng tham gia chia sẻ để giảm nhẹ gánh nặng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề tiếp cận và cung ứng vắc- xin.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng bộ y tế thông tin COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vắc-xin Covid-19 và Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí. Bộ trưởng mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các Quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vắc-xin cho Việt Nam. Bộ trưởng bộ y tế cũng đề nghị các nước có dư thừa vắc- xin, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vắc- xin.
Đại diện các Hiệp hội, Phòng thương mại, các công ty cũng đồng ý chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin cho người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các bên đánh giá cao việc bộ y tế sẽ hỗ trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vắc-xin nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của Việt Nam.
Thanh Lam
Theo nguoiduatin.vn

Back to top button