Bộ Y tế: Xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá khẩu trang y tế

Ngày 23/3, cục Quản lý Dược (bộ Y tế) ra công văn số 2780 gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế.

Theo đó, ngày 05/02/2020, cục Quản lý Dược đã có công văn số 953/QLD-KD gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về việc sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp theo, ngày 18/02/2020, cục Quản lý Dược đã có công văn số 1705/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc mất cân đối quan hệ cung – cầu đối với khẩu trang y tế và tăng giá bán khẩu trang trong thời gian cả nước đang tiến hành nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội.

Tin nhanh - Bộ Y tế: Xử lý nghiêm cơ sở bán lẻ thuốc đầu cơ, găm hàng, nâng giá khẩu trang y tế
Xử lý nghiêm đối với hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 03/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19 và ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh, cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Chủ động làm đầu mối hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược, trong đó đặc biệt lưu ý giám sát đối với việc kinh doanh khẩu trang y tế, là mặt hàng đang có diễn biến phức tạp về nhu cầu của nhân dân và nguồn cung của các nhà sản xuất. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán khẩu trang y tế, ngoài việc xử phạt bằng tiên cần xem xét áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước chứng chỉ hành nghề dược của người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, đình chỉ hoạt động kinh doanh dược của nhà thuốc và cơ sở bán lẻ thuốc khác theo quy định tại Điều 46 và Điều 47 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký công văn này về cục Quản lý Dược.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-y-te-xu-ly-nghiem-co-so-ban-le-thuoc-dau-co-gam-hang-nang-gia-khau-trang-y-te-a469957.html

Thẻ
Back to top button