Bộ Y tế yêu cầu hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai

Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngày 26/3, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký văn bản số 373/KCB-QLCL&CĐT gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hạn chế chuyển tuyến người bệnh lên khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, theo báo Tin Tức.

Tin nhanh - Bộ Y tế yêu cầu hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai
Bộ Y tế yêu cầu hạn chế chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế về việc hạn chế công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện công tác chuyển tuyến người bệnh lên tuyến trên như sau:

Các cơ sở tổ chức khám, chữa bệnh tại chỗ toàn bộ người bệnh theo tuyến đã được phê duyệt và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, hạn chế tối đa chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với người bệnh vượt quá khả năng điều trị tại tuyến tỉnh, khi chuyển tuyến, ưu tiên chuyển đến các bệnh viện đầu ngành đã được quy định tại Quyết định số 4026/QĐ-BYT ngày 20/10/2010 quy định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Trường hợp đặc biệt, người bệnh bắt buộc phải chuyển tuyến đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ các quy định phòng hộ cá nhân, tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các Sở Y tế triển khai ngay hoạt động nêu trên, nếu có khó khăn, cần liên hệ với Cục để phối hợp thực hiện.

Video: Thêm 5 người mắc, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 153

Quyết định này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 3 trường hợp Covid-19. Trong đó 2 nữ điều dưỡng là “bệnh nhân 86” và “bệnh nhân 87”, được xác định nhiễm bệnh vào ngày 20/3. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân 133 được chẩn đoán xác định mắc bệnh ngày 23/3. Bệnh nhân này đã điều trị tại khoa Thần kinh, từ ngày 29/2 đến ngày 22/3.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá thời điểm này Bạch Mai được coi như một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Theo VNE, Bộ Y tế đã lập một tổ công tác đặc biệt gồm 15 người để hỗ trợ xử lý ổ dịch tại đây. Khoảng 5.000 người gồm nhân viên y tế và người bệnh tại viện sẽ được xét nghiệm sàng lọc nCoV, thời hạn đến 29/3.

Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm soát người ra vào, chỉ còn duy trì một cổng phía đường Giải phóng. Tất cả mọi người ra/vào khu vực cổng đều được lực lượng y tế, bảo vệ thực hiện công tác đo thân nhiệt, xịt dung dịch sát trùng. Toàn bộ bệnh nhân và người nhà không được ra ngoài, các suất ăn được nhà ăn của bệnh viện bố trí đầy đủ.

Hôm nay Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, nâng tổng số lên 153 ca. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.

Bộ Y tế khuyến cáo:

  1. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, không tụ tập đông người.
  2. Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2 m với người khác và luôn mang khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang để đối phó, hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.
  3. Chăm tập thể dục, ăn uống đủ chất, rửa tay thường xuyên và để nơi ở sạch sẽ, thoáng khí. Chăm sóc mình tốt để tăng sức đề kháng bản thân là góp phần chống dịch.
  4. Sử dụng ứng dụng (app) NCOVI của VNPT để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bo-y-te-yeu-cau-han-che-chuyen-tuyen-len-benh-vien-bach-mai-a470269.html

Thẻ
Back to top button